Tokyo lan dau tien ghi nhan 300 ca nhiem COVID-19 moi trong mot ngay hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 11/11 thông báo thành phố này đã ghi nhận thêm 317 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, lần đầu tiên vượt ngưỡng 300 ca/ngày kể từ ngày 20/8.

Trước đó ngày 10/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ đạo nhóm đặc trách ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khi mùa Đông đang đến gần. Thủ tướng Suga nhấn mạnh chính phủ cần ứng phó với tình hình hiện nay với mức độ khẩn trương cao nhất.

Ông yêu cầu các thành viên của nhóm đặc trách làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus, trong khi vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội. Theo Thủ tướng Suga, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm phòng ngừa các cụm lây nhiễm trên cơ sở những hướng dẫn về tình huống khẩn cấp mà nhóm chuyên gia y tế đã công bố một ngày trước đó. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các tình huống có rủi ro lây nhiễm cao để phòng ngừa tốt hơn.

[Số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ gần chạm mốc 8,6 triệu]

Trong một diễn biến khác, một dịch vụ du lịch hàng không mang tên Air Travel Bubble, giữa Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh sẽ được khởi động từ ngày 22/11. Đây sẽ là lần đầu tiên một hành khách đi máy bay được phép di chuyển giữa hai trung tâm khu vực này không vì mục đích kinh doanh. Chương trình sẽ được ngừng lại nếu số ca nhiễm ở hai nơi tăng trở lại.

Theo thỏa thuận, hành khách phải thực hiện các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn để chứng tỏ không nhiễm virus SARS-CoV-2 khi lên các chuyến bay đặc biệt này. Theo kế hoạch,  trong thời gian đầu, mỗi ngày sẽ có một chuyến giữa hai thành phố với khoảng 200 khách/chuyến, sau tăng lên 2 chuyến/ngày từ ngày 7/12.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Giao thông Singapore Ong Ye Kung cho biết: "Đây là một bước đi thận trọng, sẽ giúp mở cửa biên giới và bắt đầu tái thiết các trung tâm hàng không của hai bên".

Singapore và Hong Kong đã có một thỏa thuận cho các doanh nhân được đi lại tự do giữa hai thành phố mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

Tại Ukraine, Thủ tướng Denys Shmyal ngày 10/11 cho biết sẽ tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của virus bằng cách áp dụng lệnh phong tỏa vào cuối tuần. Quyết định sẽ được đưa ra trong một cuộc họp chính phủ trong ngày 11/11.

Theo ông Shmyal, sau khi tham vấn các doanh nghiệp và giới chuyên gia, chính phủ đã chọn một mô hình gồm các biện pháp cách ly nhưng vẫn giúp đảm bảo sự vận hành của nền kinh tế và ngăn chặn nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải.

Số ca nhiễm tại Ukraine đã tăng đột biến từ cuối tháng 9 và kể từ đó vẫn liên tục ở mức cao suốt tháng 10 và 11, khiến chính phủ phải gia hạn một số biện pháp phong tỏa đến cuối năm nay. Hiện Ukraine ghi nhận tổng cộng 489.808 ca nhiễm, trong đó có 8.947 ca tử vong.

Tại Cuba, sân bay Havana sẽ nối lại các chuyến bay thương mại từ ngày 15/11 tới, gần 8 tháng sau khi phải đóng cửa vì dịch COVID-19.  Hành khách nhập cảnh sẽ phải kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm PCR, đồng thời sẽ không được di chuyển tự do cho đến khi có kết quả xét nghiệm sau 24 giờ. Người nhập cảnh cũng được yêu cầu tiến hành xét nghiệm lần thứ 2 sau 5 ngày và phải trả mọi chi phí xét nghiệm.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh năm nay đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Cuba vốn đang phải chịu các trừng phạt của Mỹ và sự sụt giảm doanh thu ngành du lịch.

Đến nay, Cuba đã ghi nhận 7.392 ca nhiễm, trong đó có 130 ca tử vong./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)