Tổng hội người Việt Nam tại Lào bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2026

Trong bầu không khí dân chủ và nghiêm túc, Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Tổng hội khoá III, nhiệm kỳ 2022-2026 gồm 23 người; bầu ông Phạm Văn Hùng làm Chủ tịch mới của Tổng hội người Việt Nam tại Lào.
Tổng hội người Việt Nam tại Lào bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2026 ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu sau khi Đại hội tổ chức thành công. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 12/12, tại thủ đô Vientiane, trên tinh thần “Đoàn kết, dân chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm,” Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ III và bầu ra Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2022-2026.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Bắc, Trung và Nam Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện các chi hội người Việt Nam tại các tỉnh, thành trên cả nước Lào; đại diện lãnh đạo bộ, ngành có liên quan của Lào...

Đại hội diễn ra trong không khí hân hoan khi hai nước Việt Nam và Lào đang tổ chức hàng loạt hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Đây cũng là sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Lào.

Đại hội đã thông qua Dự thảo điều lệ sửa đổi của Tổng hội, Nghị quyết của Đại hội, nghe báo cáo tổng kết của Tổng hội trong nhiệm kỳ thứ II (khóa 2015-2022) và đã đề ra phương hướng hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ tới, gồm tăng cường cải tiến các hoạt động của Ban chấp hành Tổng hội khoá mới cho phù hợp với tình hình mới, theo đà phát triển kinh tế-xã hội của Lào, cũng như sự phát triển trong hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam, đúng với vai trò vị thế của cộng đồng người Việt Nam tại Lào; thường xuyên theo dõi, chỉ đạo sát sao các hoạt động của tỉnh/thành hội theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng hội và Nghị quyết kế hoạch, chương trình công tác hằng quý, hằng năm của các tỉnh/thành hội.

[Tăng cường giao lưu thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào]

Trong bầu không khí dân chủ và nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Tổng hội khoá III, nhiệm kỳ 2022-2026 gồm 23 người; bầu ông Phạm Văn Hùng làm Chủ tịch mới của Tổng hội người Việt Nam tại Lào.

Tổng hội người Việt Nam tại Lào bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2026 ảnh 2Thường vụ Ban chấp hành mới của Tổng hội người Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2022-2026 ra mắt. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Phạm Văn Hùng cam kết sẽ kế thừa những thành quả, kinh nghiệm quý báu của các thế hệ tiền nhiệm, cùng tập thể Ban Chấp hành Tổng hội khóa III đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết, bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ III của Tổng hội, thực hiện các phương hướng trọng tâm đã đề ra nhằm nâng cao chất lượng hỗ trợ bà con trong cộng đồng, phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong làm ăn sinh sống tại Lào.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng chúc mừng thành công của Đại hội; khẳng định Đại hội đã bầu được Ban chấp hành mới với những người có tâm huyết, kết hợp được cả yếu tố mới và cũ, tạo điều kiện để đổi mới hơn nữa công tác cộng đồng.

Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp của Ban chấp hành Tổng hội khóa II, cũng như thành tích của các chi hội và toàn thể bà con cộng đồng trong thời gian qua. 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đề nghị Ban chấp hành mới khóa III cần đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động, tạo sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ giữa Tổng hội với các tỉnh và thành hội, đoàn kết cùng nhau phát triển vững mạnh, xây dựng đất nước Lào phồn vinh và luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng chân thành cảm ơn Bộ Nội vụ và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và các cơ quan liên quan của Lào trong thời gian qua đã luôn hỗ trợ Tổng hội người Việt Nam tại Lào, cam kết Sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào làm tốt hơn nữa vai trò quản lý nhà nước đối với Tổng hội người Việt Nam tại Lào; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Tổng hội tập hợp bà con, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt đoàn kết, đóng góp tốt hơn vào việc xây dựng đất nước Lào, chung tay gìn giữ quan hệ đặc biệt Lào-Việt và luôn hướng về Tổ quốc.

Tổng hội người Việt Nam tại Lào bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2026 ảnh 3Ông Phạm Văn Hùng, tân Chủ tịch cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ sau khi được bầu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Được thành lập từ ngày 19/8/2009, trong những năm qua, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã có nhiều cố gắng để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, không chỉ góp phần giúp cộng đồng người Việt Nam tại Lào ngày càng có vai trò quan trọng, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Lào, mà còn giúp gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em.

Đến nay, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã có 14 chi hội ở các tỉnh, thành phố trên khắp Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục