Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/11, trang mạng El Destape Argentina đưa tin, Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad cách đây 3 tháng đã trình quốc hội thông qua đề xuất tập trận chung giữa quân đội nước này và Brazil, với tình huống giả định cứu hộ một tàu ngầm bị chìm dưới biển.

Trang mạng trên đã đăng tải toàn bộ kế hoạch dự kiến diễn tập quân sự giữa quân đội Argentina và quân đội Brazil, trong đó hai nước sẽ tiến hành tìm kiếm và cứu hộ khẩn cấp một tàu ngầm bị chìm và không thể nổi lên mặt nước. Đề xuất này đã được gửi tới Thượng viện Argentina và đã được thông qua ngày 25/7, nhưng sau đó Hạ viện lại không thông qua.

Bộ trưởng Aguad đã yêu cầu quốc hội “cấp phép đặc biệt” để tiến hành diễn tập chung trên biển với Brazil và sử dụng tàu ngầm ARA Santa Cruz, giống tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina bị mất tích từ ngày 15/11 trên Đại Tây Dương với 44 thủy thủ.

Sau 14 ngày bị mất liên lạc với đài chỉ huy, đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin gì về tàu ngầm San Juan cho dù Chính phủ Argentina cùng sự hỗ trợ của 16 quốc gia đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực trong chiến dịch tìm kiếm./.