Tong thong Han hoi thuc cac bien phap “chua tung co” de ho tro kinh te hinh anh 1Màn hình điện tử thông báo chỉ số chứng khoán KOSPI tại ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc ngày 13/3/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/3 hối thúc nước này triển khai các biện pháp chính sách “chưa từng có” để ứng phó với những hậu quả kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2.

Tại một cuộc họp ở Phủ Tổng thống Hàn Quốc với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol, ông Moon Jae-in đã nhận được một báo cáo tóm tắt về tình hình kinh tế Hàn Quốc và thị trường tài chính trong nước trước những quan ngại ngày một tăng về sự lan rộng trên phạm vi toàn cầu của dịch COVID-19.

Cuộc họp trên cho thấy Chính phủ Hàn Quốc đánh giá tình hình kinh tế và tài chính trong nước hiện đang ở mức độ “nghiêm trọng.”

[Dịch COVID-19 kéo dài sẽ khiến nền kinh tế Hàn Quốc tổn thương nhiều]

Theo người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok, ông Moon Jae-in nhận định Hàn Quốc đang ở trong “một tình hình kinh tế khẩn cấp” không thể so sánh với cuộc khủng hoảng liên quan tới Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2015 và Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

Ông Moon Jae-in đã nhấn mạnh rằng các quan chức phụ trách lĩnh vực kinh tế sẽ không cần phải “bó hẹp” trong các biện pháp chính sách được thực hiện lâu nay để ứng phó với tình hình hiện tại.

Về những hạn chế đi lại đối với Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ông Moon Jae-in đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan xem xét thảo luận với các cơ quan quốc tế để các doanh nhân có giấy chứng nhận y tế có thể được miễn trừ các hạn chế trên.

Cuộc họp trên cũng có sự tham gia của Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo và ông Eun Sung-soo, người đứng đầu Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc. Tổng thống Moon Jae-in cũng tỏ ý tin tưởng và đánh giá cao năng lực điều hành của ông Hong Nam-ki trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó, BoK đang xem xét việc có cần tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn thảo về khả năng cắt giảm lãi suất hay không.

Thị trường chứng khoán Seoul (Hàn Quốc) tiếp tục giảm mạnh trong ngày 13/3 buộ các nhà quản lý phải quyết định tạm thời dừng hoạt động giao dịch trên thị trường. Chỉ số Kospi của thị trường Seoul đã giảm 3,43% xuống còn 1.771,44 điểm khi đóng cửa./. 

(TTXVN/Vietnam+)