Tổng thống Iran đánh giá cuộc đàm phán tại Áo "mở ra chương mới"

Một phái đoàn Iran đã tới Vienna tham dự cuộc họp trực tiếp do Ủy ban Hỗn hợp về JCPOA tổ chức, với sự tham gia của các quan chức đối ngoại cấp cao đại diện cho Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức.
Tổng thống Iran đánh giá cuộc đàm phán tại Áo "mở ra chương mới" ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 7/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đánh giá các cuộc đàm phán mới được nối lại tại thủ đô Vienna của Áo đã mở ra "một chương mới" trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Trước đó, một phái đoàn Iran đã tới Vienna tham dự cuộc họp trực tiếp do Ủy ban Hỗn hợp về JCPOA tổ chức, với sự tham gia của các quan chức đối ngoại cấp cao đại diện cho Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức.

Đặc biệt, cuộc họp cũng đánh dấu bước đầu trở lại của Mỹ sau gần 3 năm rút khỏi thỏa thuận, dù rằng phía Mỹ chỉ tham gia trực tuyến từ một khách sạn gần đó, qua sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

Việc Mỹ tham gia đàm phán gián tiếp là do Iran chỉ chấp nhận gặp trực tiếp đại diện của Washington khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. Sau cuộc họp, các bên đều đưa ra những đánh giá tích cực về cuộc họp đầu tiên.

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 7/4, Tổng thống Iran cho rằng cuộc gặp với các cường quốc ngày 6/4 đã mở ra chương mới và nếu (Washington) thể hiện sự chân thành và thiện chí thì quá trình đàm phán có thể sẽ không kéo dài.

Về phần mình, Mỹ cũng đánh giá các cuộc đàm phán ban đầu với các đối tác về vấn đề hạt nhân Iran tại thủ đô Vienna đã diễn ra tích cực.

[Giới phân tích: Mỹ và Iran bước đầu hướng tới “giải cứu” JCPOA]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhận định dù không họp trực tiếp với Iran, nhưng cuộc đàm phán này là một bước đi mang tính xây dựng, đáng hoan nghênh và hữu ích.

Dự kiến, Iran và các cường quốc thế giới sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào ngày 9/4 tại Vienna, sau khi các chuyên gia dự thảo kế hoạch liên quan tới việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và Iran quay lại việc tuân thủ thỏa thuận JCPOA.

Phái đoàn Mỹ vẫn tiếp tục tham gia gián tiếp từ một địa điểm gần nơi diễn ra đàm phán, và các nhà đàm phán châu Âu sẽ đảm nhiệm vai trò trung gian.

Đặc phái viên của Nga Mikhail Ulyanov cho biết cuộc đàm phán diễn ra song song với các cuộc làm việc giữa 2 nhóm chuyên gia về các vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt và các vấn đề hạt nhân để xác định những biện pháp bền vững mà Washington và Teehran cần thực hiện để khôi phục thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố sẵn sàng đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump về việc rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương với Iran.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt về cách thức thực hiện động thái này trong bối cảnh phía Iran cũng đã tạm dừng tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục