Tong thong Kazakhstan ban bo tinh trang khan cap vi COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan sang quốc gia Trung Á này.

Lệnh tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ 8 giờ ngày 16/3 và kéo dài ít nhất tới 7 giờ ngày 15/4 tới.

Theo sắc lệnh từ Phủ Tổng thống Kazakhstan, việc nhập cảnh và xuất cảnh từ quốc gia này sẽ bị hạn chế.

Lệnh này áp dụng với tất cả mọi người, ngoại trừ các nhà ngoại giao và những nhân vật được chính phủ mời. Lệnh mới cũng cho phép chính phủ tiến hành cách ly trên toàn quốc.

Cùng ngày, Chính phủ Sri Lanka đã tuyên bố ngày 16/3 là ngày nghỉ lễ, sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này tăng lên 10 trường hợp.

Trong thông báo, Chính phủ Sri Lanka nêu rõ đây là biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Toàn bộ các doanh nghiệp và cửa hàng sẽ bị đóng cửa, trong khi người dân được yêu cầu ở trong nhà. Tất cả các trường học sẽ đóng cửa cho đến ngày 20/4 tới.

[Kazakhstan điều 2 máy bay tới Trung Quốc để sơ tán công dân]

Tại Sri Lanka, hiện có hơn 100 trường hợp đang được theo dõi sau khi xuất hiện các triệu chứng giống cúm.

Đa số các ca mắc COVID-19 tại nước này đều vừa trở về từ Italy và đang được cách ly. Chính phủ Sri Lanka đã kêu gọi người dân có triệu chứng giống cúm cần đến viện xét nghiệm ngay lập tức.

Tại Sri Lanka, có 11 bệnh viện có thể thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, Bộ Y tế Singapore ngày 15/3 đã hối thúc người dân tránh các chuyến đi không cần thiết ra nước ngoài.

Cũng theo bộ trên, Singapore sẽ yêu cầu du khách có lịch sử đị lại qua các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản, Thụy Sĩ hay Anh trong thời gian gần đây sẽ phải tự cách ly tại nơi ở trong 14 ngày.

Các biện pháp trên được đưa ra sau khi những ca nhiễm mới tại đảo quốc này trong vài ngày qua đều từ nước ngoài.

Dự kiến, kể từ ngày 16/3, Singapore sẽ cấm du khách nhập cảnh tới từ hoặc từng quá cảnh những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19 như Đức, Pháp, Tây Ban Nha hoặc Đức trong vòng 14 ngày trước.

Trước đó, lệnh cấm này áp dụng với du khách tới từ Iran, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tong thong Kazakhstan ban bo tinh trang khan cap vi COVID-19 hinh anh 2Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Trung tâm Điều phối khẩn cấp COVID-19 của Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) thông báo do dịch bệnh diễn biến phức tạp, kể từ ngày 17/3, Cục Y tế Macao sẽ yêu cầu tất cả những người đã tới những quốc gia và khu vực có nguy cơ cao mắc COVID-19 cao trong vòng 14 ngày qua sẽ phải tiến hành cách ly trong hai tuần.

Một số quốc gia nằm trong diện này bao gồm Áo, Thụy Điển, Anh, Nga, Mỹ, Canada, Brazil và Australia.

Những biện pháp tương tự vẫn có hiệu lực với những người tới từ Hàn Quốc, Italy, Iran, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sàn giao dịch chứng khoán Abu Dhabi ngày 15/3 đã thông báo sẽ tạm dừng các hoạt động giao dịch cho đến khi có thông báo tiếp theo nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân vương quốc này.

Cho đến nay, UAE đã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, trong đó có 17 trường hợp đã phục hồi.

Cùng ngày, Ban quản lý đền thờ Al-Aqsa và Mái vòm đá tại Jerusalem mà Israel gọi là Núi Đền, thông báo sẽ đóng cửa các địa điểm này cho đến khi có thông báo mới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, các hoạt động cầu nguyện ngoài trời tại đây vẫn diễn ra bình thường. Al-Aqsa là địa điểm linh thiêng thứ ba đối với các tín đồ Hồi giáo./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)