Tong thong Mali tai bo nhiem ong Boubeye Maiga lam thu tuong hinh anh 1Ông Soumeylou Boubeye Maiga. (Nguồn: Alchetron)

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita ngày 5/9 tái bổ nhiệm ông Soumeylou Boubeye Maiga làm thủ tướng, đồng thời yêu cầu ông Maiga đứng ra thành lập chính phủ mới.

Ông Maiga, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và là một đồng minh thân cận của Tổng thống Keita, được bổ nhiệm làm thủ tướng Mali lần đầu từ tháng 12/2017.

Ông được coi là một chiến lược gia và đóng vai trò quan trọng trong việc tái đắc cử của Tổng thống Keita trong cuộc bầu cử ngày 12/8 vừa qua.

Trong cuộc bầu cử này, Tổng thống Keita, 73 tuổi, đã nhận được 67% số phiếu bầu, chiến thắng trước đối thủ là cựu Bộ trưởng Tài chính Soumaila Cisse, người chỉ nhận được 33% số phiếu ủng hộ.

[Tòa án Hiến pháp Mali xác nhận kết quả thắng cử của Tổng thống]

Ngày 4/9, ông Keita đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm, đồng thời cam kết hòa giải dân tộc, giải giáp lực lượng dân phòng, đồng thời tái thiết hòa bình tại khu vực miền Bắc bất ổn.

Mali đã chìm trong hỗn loạn kể từ khi các tay súng Hồi giáo người Tuareg nổi dậy giành quyền kiểm soát sa mạc phía Bắc năm 2012. Năm sau đó, các lực lượng của Pháp đã can thiệp và đánh bại phiến quân. Tuy nhiên, các tay súng này đang tái hợp và đặt ra một nguy cơ mới.

Các vụ tấn công xảy ra thường xuyên của các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và Hồi giáo ở Mali và các nước láng giềng Niger và Burkina Faso khiến các cường quốc phương Tây như Pháp và Mỹ gia tăng sự hiện diện của binh sỹ và không quân trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)