Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã khởi động tiến trình đối thoại dân tộc, với mong muốn hòa giải dân tộc và thống nhất quốc gia Đông Phi bị tàn phá bởi hơn 3 năm nội chiến này.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức của ủy ban thường trực phụ trách công tác đối thoại, Tổng thống Kiir tuyên bố đối thoại dân tộc sẽ bắt đầu ngay lập tức với những người sẵn sàng chấp thuận sáng kiến này.

Ủy ban trên sẽ tiếp tục thảo luận với các nhóm đối lập tham gia đối thoại. Tuy nhiên, Tổng thống Kiir nêu rõ cựu Phó Tổng thống, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập, Riek Machar, sẽ không được tham gia đối thoại vì ông này tiếp tục tuyên chiến với chính phủ.

Ông Machar sẽ chỉ được phép cử đại diện tới tham gia tiến trình đối thoại dân tộc.

Tháng 12/2016, Tổng thống Kiir đã thông báo về tiến trình đối thoại dân tộc và dự kiến bắt đầu từ tháng Ba, song tiến trình này bị hoãn do những vấn đề tài chính.

Nhà lãnh đạo Nam Sudan cho biết việc khởi động sáng kiến trên nhằm mục đích mở ra triển vọng thảo luận về các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội tại nước này, cũng như những nền tảng để tiến đến hòa giải dân tộc.

Ông Kiir nhấn mạnh việc khởi xướng đối thoại là giai đoạn quan trọng hướng tới xây dựng và ổn định đất nước.

Ngay sau khi khởi xướng tiến trình đối thoại dân tộc, Tổng thống Salva Kiir cũng tuyên bố ngừng bắn đơn phương với mục đích thống nhất và ổn định đất nước.

Cách đây 1 tuần, Tổng thống Kiir từng tuyên bố Chính phủ Nam Sudan luôn gặp khó khăn trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn do các nhóm vũ trang thường xuyên vi phạm, trong khi cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi chấm dứt cuộc nội chiến tại quốc gia non trẻ này.

[Tổng thống Nam Sudan kêu gọi đối thoại nhằm chấm dứt nội chiến]

Nhà lãnh đạo Nam Sudan cho biết lệnh ngừng bắn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại dân tộc, cũng như giúp thực hiện công tác viện trợ nhân đạo mà không gặp trở ngại nào.

Ông Kiir tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 22/5 và đã ra lệnh cho Tư lệnh quân đội quốc gia (SPLA) chấp hành ngay lập tức.

Nam Sudan tách ra độc lập từ năm 2011, nhưng từ tháng 12/2013 lại rơi vào nội chiến sau khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Tháng 8/2015, các bên đã ký kết một thỏa thuận hòa bình và thành lập một chính phủ hòa hợp dân tộc chuyển tiếp vào tháng 4/2016.

Tuy nhiên, thỏa thuận hòa bình đã bị đổ vỡ và bạo lực tái bùng phát từ tháng 7/2016 đến nay với sự tham gia của nhiều phe phái vũ trang./.