Tổng thống Nga từng cảnh báo châu Âu về mối đe dọa thương mại từ Mỹ

Tổng thống Nga ngày 7/6 cho biết cách đây vài năm, ông đã từng cảnh báo châu Âu về nguy cơ Mỹ áp đặt các luật lệ riêng của nước này với các quốc gia khác, song không nước nào muốn nghe.
Tổng thống Nga từng cảnh báo châu Âu về mối đe dọa thương mại từ Mỹ ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/6 cho biết cách đây vài năm, ông đã từng cảnh báo châu Âu về nguy cơ Mỹ áp đặt các luật lệ riêng của nước này đối với các quốc gia khác, song không nước nào muốn nghe.

Ông Putin đã đưa ra nhận xét trên trong buổi giao lưu truyền hình trực tuyến với người dân Nga.

Ông Putin nhấn mạnh rằng mức thuế quan mà Washington áp đặt đối với mặt hàng thép của các quốc gia khác thực chất chính là các lệnh trừng phạt và các nước châu Âu chưa bao giờ ngờ rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những biện pháp như thế.

Ông cho hay: "Việc áp đặt thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu nhôm và thép dành áp dụng cho không chỉ châu Âu mà còn cả Canada, Mexico, về cơ bản là những lệnh trừng phạt.

[Châu Âu tiếp tục chỉ trích Mỹ áp mức thuế mới đối với nhôm, thép]

Điều này liên quan tới những lợi ích quốc gia thực tế của Mỹ, theo cách hiểu của chính quyền Mỹ hiện tại (về lợi ích quốc gia)."

Theo ông Putin, các nước trên thế giới sẽ hiểu rằng cần phải ngồi vào bàn đàm phán và soạn thảo kỹ lưỡng những luật lệ thương mại chung cho toàn thế giới.

Liên quan tới vấn đề thương mại, nhà lãnh đạo Nga cho rằng các doanh nhân của nước này đã và đang bị chèn ép tại các nước như Anh, đồng thời khuyên rằng họ sẽ có môi trường kinh doanh tốt hơn nếu ở Nga cùng với tài sản của họ.

Ông Putin cũng cho rằng việc gây sức ép đối với các doanh nhân Nga đã làm suy yếu lòng tin vào các nước phương Tây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục