Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngày 23/7 đã bác bỏ yêu cầu của những người biểu tình đòi ông phải từ chức, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì nhiệm kỳ tổng thống của mình tới năm 2021.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn trên truyền hình của hãng Fox News, ông Ortega cũng cho biết sẽ không chấp nhận yêu cầu của phe đối lập về việc tổ chức bầu cử trước thời hạn vì cho rằng “việc đẩy tiến trình bầu cử sớm sẽ tạo ra bất ổn, mất an toàn và chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn.”

Trước đó, ngày 19/7, Tổng thống Ortega khẳng định đã đẩy lui "âm mưu" do Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính phủ nước này sau khi cảnh sát và các lực lượng ủng hộ chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Masaya, khu vực cuối cùng bị phe biểu tình chống đối chiếm giữ.

Tổng thống Nicaragua nêu rõ tình trạng bạo động tại quốc gia Trung Mỹ này qua là một "cuộc chiến đau thương" và gọi đây là một âm mưu có vũ trang được các lực lượng phản động trong nước và các lực lượng thù địch nước ngoài tài trợ.

Ông cũng cáo buộc "đế chế Bắc Mỹ" cùng với giới lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ cánh hữu trong nước đã hậu thuẫn cho âm mưu này.

[Tổng thống Nicaragua khẳng định đẩy lui âm mưu đảo chính]

Từ ngày 16/4, biểu tình nổ ra tại hầu hết các thành phố của Nicaragua sau khi chính phủ ban hành sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, trong đó tăng mức đóng góp bắt buộc đối với các doanh nghiệp, người lao động và người hưu trí.

Chính phủ Nicaragua cáo buộc nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực này.

Ngày 16/5, chính phủ và đại diện giới doanh nhân, sinh viên, nông dân của quốc gia Trung Mỹ này bắt đầu tiến hành cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình do Hội đồng Giám mục Thiên chúa giáo làm trung gian. Đàm phán đã bị hoãn sau khi bạo lực bùng phát trở lại hôm 30/5 vừa qua khiến nhiều người thiệt mạng. 

Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ thuộc Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) cho biết trong 3 tháng biểu tình bạo lực đã có 273 người thiệt mạng tại Nicaragua, trong khi con số này của chính phủ và các “tổ chức nhân quyền độc lập” dao động từ gần 200 tới hơn 300 người./.