Nhà Trắng cho hay trong chuyến công du bất ngờ đến Afghanistan ngày 28/11, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã khẳng định Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với phiến quân Taliban ở Afghanistan, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nhóm này sẽ nhất trí với một lệnh ngừng bắn.

Phát biểu sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại căn cứ không quân Bagram của Mỹ gần thủ đô Kabul, ông Trump nêu rõ: "Taliban muốn đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi đang gặp gỡ họ. Chúng tôi đã rất thành công trong các cuộc đàm phán với Taliban."

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng ông muốn giảm bớt số lượng binh sỹ Mỹ ở quốc gia Trung Á này xuống còn 8.600 người hay thậm chí xuống mức thấp hơn nữa vì nhờ "các vũ khí và công nghệ mới." Hiện Mỹ được cho là đang duy trì khoảng 12.000 binh sỹ ở Afghanistan.

Trong khi đó, trao đổi với hãng tin Reuters ngày 29/11, các thủ lĩnh Taliban cho biết nhóm phiến quân này vẫn đang tổ chức nhiều cuộc gặp với các quan chức cấp cao Mỹ ở Doha kể từ hồi cuối tuần qua, đồng thời để ngỏ khả năng sớm nối lại cuộc hòa đàm chính thức.

[Mỹ và lực lượng Taliban nỗ lực hoàn tất thỏa thuận hòa bình]

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố nhóm này "sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán" từng đổ vỡ sau khi Tổng thống Trump hoãn lại hồi đầu năm nay.

Ông Mujahid nói: "Quan điểm của chúng tôi vẫn vậy. Nếu cuộc hòa đàm khởi động, nó sẽ được nối lại từ giai đoạn mà nó đã dừng lại."

Trong khi đó, một chỉ huy cấp cao của Taliban giấu tên đã bày tỏ hy vọng chuyến thăm Afghanistan của Tổng thống Trump sẽ chứng tỏ rằng ông chủ Nhà Trắng nghiêm túc muốn khởi động lại các cuộc đàm phán.

Trước đó trong năm nay, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với phe Taliban về việc rút binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan và khép lại cuộc chiến lâu năm nhất của Mỹ để đổi lại những đảm bảo về an ninh.

Tuy nhiên, đến tháng 9, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng các cuộc đàm phán kéo dài suốt một năm qua đã "chết" và rút lại lời mời gặp mặt các đại diện Taliban tại một địa điểm gần thủ đô Washington, sau vụ một binh sỹ Mỹ bị sát hại./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)