Tong thong Ukraine ky sac lenh mo rong trung phat doi voi Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: intellinews.com)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và công dân Nga, trong đó có Tập đoàn sản xuất nhôm và điện En+ cùng một số công ty khác.

Theo sắc lệnh trên, Ukraine sẽ phong tỏa tài sản của Tập đoàn En+ trong 3 năm cũng như hạn chế các hoạt động thương mại của tập đoàn này tại Ukraine.

[Quan hệ Nga-Ukraine không thể tốt hơn dưới thời ông Poroshenko]

Tập đoàn En+ hiện nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal của Nga. Rusal đang quản lý và điều hành hoạt động của nhà máy nhôm Mykolaiv tại Ukraine.

Hiện hai tập đoàn này chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Năm 2018, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với En+ và Rusal, song đã dỡ bỏ các biện pháp này tháng Một vừa qua sau khi các tập đoàn này cắt giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp cũng như giảm quyền kiểm soát của nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska.

Ông Deripaska đã kiện Mỹ về các biện pháp trừng phạt, cho rằng ông là "nạn nhân" trong cuộc điều tra của Washington liên quan các cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Trong năm 2018, Ukraine cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trong 3 năm đối với tỷ phú Deripaska, theo đó, phong tỏa mọi tài sản của ông này tại Ukraine, đồng thời không cho phép ông và Tập đoàn Rusal rút vốn khỏi nước này.

Vào thời điểm đó, nhà máy sản xuất nhôm Mykolaiv khẳng định động thái trên không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy.

Kiev đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty và cá nhân Nga liên quan việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và xung đột ở miền Đông Ukraine./.


(TTXVN/Vietnam+)