Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ mới tại bang Bolivar, Đông Nam Venezuela, với lời kêu gọi những người ủng hộ khởi động "hết công suất" để bảo đảm một chiến thắng thuyết phục trong ngày bầu cử 20/5 tới.

Phát biểu với những người ủng hộ trong một cuộc míttinh, Tổng thống Maduro khẳng định nhiệm kỳ 5 năm tới của chính phủ sẽ mở ra một giai đoạn chiến thắng, hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân dân Venezuela.

Mặc dù thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm, song nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định trong nhiệm kỳ vừa qua, chính phủ và nhân dân đã nỗ lực để vượt qua nhiều khó khăn và thách thức phía trước.

Tổng thống Maduro khẳng định ông không còn là một “lính mới” như thời điểm diễn ra cuộc bầu cử năm 2013 sau khi nhà lãnh đạo tiền nhiệm Hugo Chavez qua đời. Ông đồng thời nhấn mạnh đất nước sẽ bước vào một giai đoạn có nhiều sự chuyển đổi với những cải tổ lớn lao của cách mạng.

Đặc biệt, theo Tổng thống Maduro, Venezuela sẽ phải bước vào một cuộc cách mạng kinh tế lớn để kết thúc cuộc chiến kinh tế chống lại nước này mà các thế lực thù địch đang cố tình tạo ra, từ đó xây dựng một nền kinh tế năng suất và vững mạnh để đáp ứng nhu cầu của đất nước. Để đạt được điều này, nhà lãnh đạo Venezuela kêu gọi cần ngay lập tức khởi động “bộ máy bất khả chiến bại” đại diện cho nhân dân, cho tổ quốc, cho giai cấp công nhân để giành chiến thắng, trước hết là trong cuộc bầu cử sắp tới.

Vị nguyên thủ Venezuela cho biết ông cảm thấy mạnh mẽ hơn bao giờ hết để đối mặt với những thách thức của thời cuộc, vượt qua những khó khăn để mở ra một không gian thịnh vượng mới cho Tổ quốc và nhân dân quốc gia Nam Mỹ này.

[Venezuela kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng ý chí của người dân]

Nếu tái đắc cử nhiệm kỳ 2019-2025, ông Maduro đặt mục tiêu trong những năm tới là củng cố nền giáo dục công miễn phí và chất lượng, mở rộng hệ thống y tế công miễn phí và bảo đảm một sự hồi phục nhanh chóng hướng tới sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Tổng thống Maduro, ứng cử viên của Mặt trận Tổ quốc mở rộng tập hợp các chính đảng cánh tả, trong đó lớn nhất là đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, được đánh giá là có ưu thế nhất trong cuộc bầu cử lần này. Đối thủ được coi là mạnh nhất của ông Maduro là cựu thống đốc Henri Falcon, nhận được sự ủng hộ của ba đảng đối lập nhỏ.

Tham gia cuộc chạy đua chức tổng thống Venezuela nhiệm kỳ này còn có một số ứng cử viên, song không được đánh giá cao. Liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD), tập hợp các đảng đối lập có tiếng nói mạnh mẽ nhất hiện nay, đã tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng sự kiện này có “gian lận,” thiếu minh bạch và dân chủ.

Sự nghiệp chính trị của Tổng thống Maduro bắt đầu vào năm 1999 - thời điểm ông được bầu vào Hội đồng Lập hiến soạn thảo ra bản hiến pháp hiện nay của Venezuela. Một năm sau đó, ông Maduro được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội và trở thành người đứng đầu của cơ quan lập pháp này vào năm 2005.

Ông Maduro được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Venezuela vào năm 2006 và đảm nhiệm chức vụ này cho đến năm 2013. Ông trở thành người kế nhiệm cố Tổng thống Chavez sau khi ông Chavez qua đời trong năm này./.