Tong Thu ky Lien hop quoc: Lan gio hy vong dang thoi toi chau Phi hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 9/2 cho biết một loạt cuộc bầu cử trong hòa bình và các thỏa thuận ngừng bắn tại châu Phi là dấu hiệu của một "làn gió hy vọng" đang thổi tới châu lục này.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: "Đây là thời điểm làn gió hòa bình đang thổi qua châu Phi. Chúng ta đã chứng kiến sự tái hòa giải giữa Ethiopia và Eritrea, chúng ta đã chứng kiến các thỏa thuận hòa bình... tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Chúng ta đang nỗ lực để xem liệu có thể tạo ra một sự chuyển hướng tương tự tại Libya hay không."

Theo Tổng thư ký, các cuộc bầu cử tại Madagascar, Cồn hòa Dân chủ Congo và Mali đã diễn ra trong hòa bình dù rằng trước đó được cảnh báo là sẽ dẫn tới thảm họa và bạo lực.

[Giấc mơ châu Phi sẽ do Trung Quốc làm chủ đạo?]

Ethiopia và Eritrea đã chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh dài 2 thập kỷ, trong khi Nam Sudan đang cố gắng thực thi thỏa thuận hòa bình mới nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu suốt 5 năm qua.

Cộng hòa Trung Phi cũng vừa đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ với 14 nhóm nổi dậy, làm dấy lên hy vọng về một hồi kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng đã tàn phá đất nước này từ năm 2012, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc hơn một triệu người phải đi sơ tán.

Tổng thư ký nhấn mạnh: "Tất cả các sự kiện trên đã diễn ra với sự phối hợp nỗ lực của Liên hợp quốc và AU nhằm đảm bảo rằng châu Phi sẽ im tiếng súng từ năm 2020."

Ông bày tỏ "tin tưởng rằng châu Phi sẽ trở thành một tấm gương về việc giải quyết các cuộc xung đột và ngăn chặn xung đột," đồng thời mong rằng "làn gió hy vọng này có thể thổi tới nhiều nơi khác trên thế giới"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)