Toyota chính thức bị kiện vì cố ý che giấu lỗi

Công tố viên quận Orange đã đâm đơn kiện hãng Toyota với cáo buộc hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản này đã cố tình che giấu lỗi của xe.
Ngày 13/3, Công tố viên quận Orange, bang California Tony Rackauckas đã đâm đơn kiện hãng Toyota với cáo buộc rằng hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản này đã cố tình che giấu khách hàng những lỗi của xe do hãng này sản xuất và những lỗi này có thể gây chết người.

Công tố viên Rackauckas nói: “Đại diện cho người dân quận Orange, chúng tôi sẽ khẳng định trước tòa rằng Toyota biết những chiếc xe bán cho khách hàng của mình có những lỗi khiến cho xe bị tăng tốc đột ngột và không thể kiểm soát. Tuy nhiên, thay vì ngừng bán các sản phẩm ở California cho tới khi vấn đề được khắc phục thì họ lại quyết định vẫn bán các xe có lỗi cho người dân của bang."

"Chúng tôi sẽ chứng minh được việc trong nhiều năm, Toyota đã phớt lờ, bỏ qua, thậm chí làm rối rắm và gây hiểu lầm bằng chứng liên quan tới những lỗi nghiêm trọng về an toàn đối với xe do họ sản xuất,” công tố viên Rackauckas nói thêm.

Theo Rackauckas, mục đích của vụ kiện này là bảo vệ công luận trước “những hoạt động kinh doanh trái phép, không công bằng và gian lận.”

Đã có hàng chục vụ kiện đối với Toyota từ phía những người sở hữu xe của hãng này. Tuy nhiên, vụ việc trên là trường hợp đầu tiên đâm đơn kiện theo luật bảo vệ người tiêu dùng.

Trong khi đó, Toyota tuyên bố hãng chưa nhận được đơn khiếu kiện trên và chưa thể đưa ra bình luận gì đối với vụ kiện còn đang chờ xét xử.

Tuy nhiên, hãng khẳng định đã tìm được giải pháp khắc phục những lỗi khiến hãng phải thu hồi hơn tám triệu chiếc xe trên toàn cầu, trong đó có sáu triệu xe ở Mỹ, và những lỗi này cũng được cho là nguyên nhân khiến khoảng 50 người ở Mỹ tử vong./.

Huy Bình (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục