Toyota du kien dau tu 130 ty yen xay them nha may tai Trung Quoc hinh anh 1Biểu tượng hãng ôtô Toyota. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng xe Toyota của Nhật Bản thông báo sẽ xây thêm một nhà máy sản xuất ôtô mới với công suất 200.000 xe/năm tại tỉnh Quảng Châu thuộc Trung Quốc.

Kế hoạch tăng sản lượng sẽ được Toyota chính thức quyết định và công bố trong tháng Tám này.

Dự kiến hãng sẽ đầu tư 130 tỷ yen (tương đương gần 1,17 tỷ USD) cho kế hoạch trên. Đây là một phần trong kế hoạch tăng sản lượng xe lên 1,7 triệu xe/năm tại Trung Quốc đến năm 2021 của Toyota, dựa trên đánh giá về nhu cầu thị trường và đối phó với những quy định mới về môi trường của Bắc Kinh, trong đó tập trung tăng sản lượng đối với xe điện.

Ngoài việc xây thêm nhà máy mới tại Quảng Châu, Toyota cũng dự kiến sẽ nâng sản lượng của nhà máy đã có tại tỉnh này và tại Thiên Tân thêm 120.000 xe/năm.

Các mẫu xe được tập trung sản xuất là ôtô thể thao đa dụng (SUV), ôtô điện và ôtô hybrid.

[Toyota dự kiến xuất xưởng lượng ôtô kỷ lục ở Argentina trong năm 2018]

Với việc nâng sản lượng xe tại Trung Quốc lên 1,7 triệu xe/năm, sản lượng xe của Toyota tại thị trường đông dân nhất thế giới sẽ tiệm cận với sản lượng xe của hãng tại thị trường Bắc Mỹ hiện đang là 2 triệu chiếc/năm.

Cùng với Toyota, các hãng xe Nhật Bản thời gian gần đây đã liên tục công bố kế hoạch xây dựng nhà máy mới và tăng sản lượng tại Trung Quốc. Trong đó, hãng ôtô Nissan cũng đã lên kế hoạch tăng sản lượng lên 2 triệu chiếc vào năm 2020.

Nhằm giảm ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng, Chính phủ Trung Quốc từ năm 2019 sẽ áp dụng những quy định chặt chẽ đối với khí thải.

Đối phó với các quy định mới này, cùng với kế hoạch tăng sản lượng xe điện, Toyota trong năm nay sẽ bán ra mẫu xe điện mới sản xuất tại nhà máy ở Quảng Đông.

Dự kiến đến năm 2020, hãng sẽ bổ sung thêm 10 mẫu xe điện để bán ra thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)