Liên quan đến vụ cháy kho lưu trữ hồ sơ của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 7/5, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương xử lý hậu quả của đám cháy tại kho lưu trữ hồ sơ, tránh gây xáo trộn đối với hoạt động xe buýt trên địa bàn thành phố.

Vụ cháy xảy ra tại địa chỉ số A10/40 đường Mai Bá Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, vào khoảng 22 giờ ngày 2/5. Đây là kho lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (đơn vị trực thuộc Sở Giao thông Vận tải) thuê của Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện-Xây dựng và địa ốc Việt Hưng, diện tích là 240m2.

Bà Nguyễn Thị Việt Thu, Chánh văn phòng Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ đã bị cháy rụi.

Các hồ sơ đó bao gồm lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017), hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2012 đến năm 2016), văn bản đến và đi của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (từ năm 1997 đến năm 2016), hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016)...

Các sổ nhật trình chạy xe đối với các xe tham gia dịch vụ đưa rước học sinh, sinh viên và 218 bao vé tập xe buýt, hay còn gọi là vé bán trước (từ năm 2013 đến năm 2018) và một số hồ sơ khác cũng bị cháy hoàn toàn.

[Kịp thời khống chế đám cháy sát trường mầm non có 300 cháu đang học]

Theo Sở Giao thông Vận tải Thành phố, hậu quả vụ cháy không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý hoạt động của đơn vị. Bởi vì, một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đề xuất tiêu hủy theo quy định. Phần còn lại là tài liệu chi tiết phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Tuy nhiên, các hồ sơ này đã được đơn vị vận tải lưu trữ một bản. Trung tâm đã có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải tập hợp và cung cấp lại để đối chiếu khi cần (như lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm, công văn đến…).

Sở Giao thông Vận tải Thành phố cũng cho biết, hồ sơ phục vụ công tác tài chính và quyết toán kinh phí trợ giá từ năm 2011 đến năm 2016 cơ bản vẫn còn đủ điều kiện theo quy định, hiện được lưu trữ bản chính tại trụ sở chính của Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng.

Tập vé xe buýt chưa được quyết toán của các năm 2011, 2012 không bị thiệt hại trong vụ cháy này, vì vẫn còn lưu trữ tại các kho khác của Trung tâm. Do đó, thiệt hại về hồ sơ tại vụ cháy không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá đang thực hiện.

Trung tâm đang làm việc với lực lượng chức năng huyện Bình Chánh để tiến hành rà soát, kiểm tra và lập biên bản hiện trường sự việc./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)