TP Hồ Chí Minh: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine

Trước tình hình bệnh ho gà tăng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh, tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em, phụ nữ mang thai.

Bác sỹ khám cho bệnh nhi mắc bệnh ho gà. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Bác sỹ khám cho bệnh nhi mắc bệnh ho gà. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 12/6 vừa qua, trên địa bàn ghi nhận 30 ca bệnh ho gà, trong đó có 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi - đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Khảo sát của Bệnh viện Nhi đồng 2 cho thấy có khoảng 1/3 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà cần thở oxy qua ống thông mũi, hơn 1/4 trường hợp (8 ca) có chẩn đoán kèm với viêm phổi/viêm tiểu phế quản/viêm phế quản phổi/trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Trước tình hình gia tăng số ca bệnh ho gà, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh, lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; tăng cường tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, rà soát mời tiêm đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng bệnh ho gà.

Theo các bác sỹ, ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Bệnh có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản-phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Bệnh ho gà đã có vaccine phòng bệnh và được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ em được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 2 tháng tuổi.

Để phòng bệnh cho trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch. Đối với những trẻ dưới 2 tháng tuổi, miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết. Do đó, người mẹ cần tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con, đồng thời cung cấp kháng thể phòng bệnh ho gà bảo vệ trẻ những tháng đầu đời khi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ.

Bên cạnh tiêm chủng vaccine, phụ huynh cần chủ động phòng bệnh cho trẻ bằng cách thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo môi trường sống xung quanh trẻ sạch sẽ, thoáng mát. Khi trẻ có dấu hiệu mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục