Chiều 13/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong hai ngày 7 và 8/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trục xuất 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện, bắt giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là đợt trục xuất thứ hai từ đầu năm 2021 đến nay.

Theo Cơ quan Công an, những người này khai nhận thông qua một số người Việt Nam môi giới, tổ chức cho họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc.

Sau đó, họ theo xe khách di chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh, mục đích là tìm việc làm hoặc chờ xuất cảnh sang làm việc tại Campuchia.

[Đường dây người nước ngoài 'đội lốt' chuyên gia nhập cảnh trái phép]

Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, nhập cảnh trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 đang tái bùng phát sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong thời điểm này, Công an Thành phố và các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, thường xuyên tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính, kịp thời phát hiện, ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép; đồng thời xử lý nghiêm những người tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Hiện, Công an Thành phố đã khởi tố điều tra một số vụ án với 2 tội danh "Tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép" và "Tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép."

Trong đó điển hình là các vụ Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1995, ngụ Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức cho 13 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép; vụ Nguyễn Văn Huân (sinh năm 1982; hộ khẩu tỉnh Bắc Giang, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh; đang làm nghề tài xế) và Trần Hoài Thanh (sinh năm 1981, trú tại thôn 3, xã Đắk Ha, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) chức cho 11 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép./.

 
Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)