TP.HCM mong muon Dai hoc RMIT mo rong dao tao 8 nganh nghe hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 5/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã tiếp Giáo sư Alec Cameron, Chủ tịch Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne, Australia (Đại học RMIT) đang ở thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Võ Văn Hoan chúc mừng những kết quả của Đại học RMIT tại Việt Nam, trong đó có Đại học RMIT tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được thời gian qua; bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh những kế hoạch phát triển lâu dài, mở rộng đầu tư của Đại học RMIT tại Việt Nam.

Chia sẻ định hướng phát triển của thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam luôn xem giáo dục là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển.

Thành phố xác định tầm quan trọng, cần thiết nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục-đào tạo ngang tầm các thành phố trong khu vực và trên thế giới, để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 trở thành trung tâm nhiều mặt của cả nước, phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học-công nghệ.

[Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT]

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thời gian tới, ngoài những nội dung đã đào tạo tại thành phố trước đây, Đại học RMIT có thể mở rộng đào tạo 8 ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN như cơ khí, tự động hóa, y tế, trí tuệ nhân tạo, quản lý đô thị, công nghệ thông tin… cũng như nhiều ngành nghề khác.

Đánh giá cao ý tưởng phát triển Đại học RMIT tại Việt Nam, trong đó có Đại học RMIT tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nội dung phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố, ông Võ Văn Hoan khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ để Đại học RMIT đầu tư mở rộng phát triển tại thành phố trong những năm tới.

Giáo sư Alec Cameron, Chủ tịch Đại học RMIT cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho Đại học RMIT trong suốt 20 năm qua; khẳng định RMIT Việt Nam là thành tố rất quan trọng trong hệ thống Đại học RMIT toàn cầu. RMIT cam kết đã có kế hoạch mở rộng, tăng vốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí theo hướng phát triển lâu dài.

Giáo sư Alec Cameron cho biết ngoài viêc dạy, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, trong đó có nhân lực phục vụ xây dựng thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Đại học RMIT sẽ mở rộng đào tạo các lĩnh vực Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu, trong đó các ngành nghề Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai đào tạo theo chuẩn của ASEAN.

Đại học RMIT sẽ hợp tác cùng thành phố để điều chỉnh các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu của các doanh nghiệp.

Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi một số nội dung liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó không chỉ đào tạo ở bậc cử nhân mà đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hai bên cũng trao đổi những điều chỉnh về phương thức, giai đoạn học, đào tạo theo từng học phần khác nhau để học viên sau thời gian được đào tạo ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục học tập để lấy bằng cử nhân./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)