TP.HCM no luc hoan thanh ho tro nguoi bi anh huong COVID-19 truoc Tet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã thu hồi gần 27 tỷ đồng từ 25.000 trường hợp chưa thỏa mãn điều kiện được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết 97/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân thành phố (đợt 3).

Qua kiểm tra, giám sát còn khoảng 900 trường hợp do bị trùng lặp, không thuộc đối tượng hỗ trợ đang được các địa phương rà soát thu hồi trước ngày 31/12.

Hạn chế trong công tác hỗ trợ đợt 3 một phần là do hệ thống quá tải khi ứng dụng công nghệ thông tin (ứng dụng App SafeID Delivery), nhất là trong giai đoạn đầu số lượng người cần hỗ trợ quá lớn, một số địa phương phải thực hiện hỗ trợ bằng phương pháp thủ công.

Trong quá trình thực hiện cấp bách, số lượng người cần rà soát, lập danh sách lớn nên việc thu thập thông tin dữ liệu ban đầu từ người dân chưa đầy đủ, quá trình nhập liệu còn nhiều sai sót... làm cho phần mềm hỗ trợ không thể lọc hết các đối tượng bị trùng lặp, không đủ điều kiện hỗ trợ.

Tương tự, một số hạn chế trong công tác hỗ trợ ở đợt 1 và 2 là do quy định xác định đối tượng chưa thật sự rõ ràng, rành mạch, còn nhập nhằng khi xác định đối tượng và mức hỗ trợ giữa người hay hộ, giữa hộ ít nhân khẩu với hộ nhiều nhân khẩu, giữa hỗ trợ bằng tiền mặt hay hỗ trợ bằng tiền kèm theo quà khiến việc triển khai rà soát, thống kê, lập danh sách còn lúng túng.

Riêng ở đợt 3, kinh phí hỗ trợ chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân khiến nhiều người chưa được nhận tiền hỗ trợ dù danh sách đã được thẩm định.

[TP.HCM hỗ trợ hơn 2,35 triệu người lao động theo Nghị quyết 116]

Từ thực tiễn trên, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố cho phép tiếp tục chi hỗ trợ cho hơn 1,4 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở cả 3 đợt.

Cụ thể, các trường hợp được kéo dài chi hỗ trợ đến hết ngày 31/12/2021 gồm người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo chính sách hỗ trợ của thành phố trong đợt 1 và đợt 2; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được phê duyệt danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ ở đợt 2; người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã được phê duyệt danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ ở đợt 3.

Các trường hợp được kéo dài chi hỗ trợ đến hết ngày 31/1/2022 gồm thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ ở đợt 3; người đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa được lập danh sách do bị cách ly y tế, hoặc nằm viện trong thời điểm lập danh sách ở đợt 3; người đã được phê duyệt danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ do bị cách ly y tế, điều trị trong thời điểm chi hỗ trợ đợt 3.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất các trường hợp đã dược phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ do qua đời thì các địa phương sử dụng tiền hỗ trợ để chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho thân nhân của người đó.

Trường hợp địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3 (sau thời gian nêu trên) do thiếu kinh phí thì cho phép các địa phương thực hiện chi hỗ trợ trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày được bổ sung đủ dự toán kinh phí./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)