TP.HCM quan ly nguoi lang thang khong noi cu tru de phong dich hinh anh 1Vòng xoay nút giao Cộng Hòa ở Thành phố Hồ Chí Minh trong sáng 23/8. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Trước tình trạng người lang thang, ăn xin xuất hiện trên các tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo khẩn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Công an, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh cùng Ủy ban Nhân dân 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường công tác quản lý người xin ăn, người lang thang, không nơi cư trú ổn định trên địa bàn.

Các địa phương và lực lượng chức năng phải tổ chức test nhanh kháng nguyên dịch COVID-19 cho người lang thang, xin ăn, trước khi đưa đến các cơ sở bảo trợ xã hội hay điểm cách ly.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng sẽ chuyển các trường hợp này đến cơ sở 1 tại số 463 Nơ Trang Long, Phường 13, quận Bình Thạnh hoặc cơ sở 2 tại địa chỉ số 30 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức.

Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những người này sẽ được tiếp nhận vào các khu cách ly điều trị của quận, huyện, thành phố Thủ Đức hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn về việc tiếp nhận các trường hợp phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 48 giờ đồng thời, khuyến nghị các chính quyền phường, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác xác minh nơi cư trú và giải quyết hồi gia đối với trường hợp có địa chỉ cư trú trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho gia đình, trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện và giải quyết các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng, nhất là tại các khu vực trung tâm, công viên, gầm cầu, trước hiên nhà, trên các cầu bộ hành và tại các giao lộ lớn trên địa bàn; đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn; chủ động rà soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

[Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung đối tượng được phép lưu thông]

Trước đó, Công an một số địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng địa phương, Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố tiến hành rà soát và lên phương án trợ giúp những người xin ăn, lang thang không nơi cư trú ổn định để giúp đỡ, làm xét nghiệm COVID-19.

Các lực lượng chức năng đã lập hồ sơ, đề xuất đưa các trường hợp trên về Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố, trợ giúp pháp lý theo quy định. Riêng với trường hợp nghi mắc COVID-19, sẽ được chuyển giao cơ sở cách ly tập trung, phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Những trường hợp người lang thang cơ nhỡ, ăn xin có biểu hiện rối loạn tâm thần, sức khỏe yếu được cơ quan y tế khám và điều trị đưa về nơi cư trú hoặc về Trung tâm hỗ trợ xã hội thành phố để có hướng giải quyết theo quy định.

Trong ngày 23/8, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh cần đặc biệt lưu ý về công tác chăm sóc người dân, nhất là người yếu thế, lang thang cơ nhỡ.

Lực lượng công an, quân đội phải xử lý triệt để, bố trí nơi ở ổn định cho người lang thang cơ nhỡ để chăm sóc. Trong ngày 23/8, thành phố phải tập trung hết các trường hợp lang thang, cơ nhỡ, tổ chức xét nghiệm, giao về đơn vị quân đội chăm sóc, nếu địa bàn nào để lọt, lãnh đạo địa bàn đó phải chịu trách nhiệm./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)