TP.HCM: Thí điểm cách ly trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà

Thành phố triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, mà trước mắt là áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1.
TP.HCM: Thí điểm cách ly trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà ảnh 1(Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Ngày 13/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi các đơn vị về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, trong đó có việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngành y tế Thành phố triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F1, F0 tại nhà.

[Bộ Y tế thay đổi chiến lược trong cách ly và điều trị bệnh COVID-19]

Theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, mà trước mắt là áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc, tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

Đối với trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện: Nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp ( CT value > 30) không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Về cách ly F1: Đối với trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá... ) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Thành phố giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà nêu trên.

Về tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0 và F1: Y tế địa phương phải tổ chức hội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị.

Đối với trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục