Trang trọng Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Nga

Tối 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023) với đông đảo khách mời tham dự.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Nga ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Tại Khách sạn “Tổng thống” ở trung tâm thủ đô Moskva tối 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Trong số 350 người tham dự buổi lễ do Đại sứ Đặng Minh Khôi chủ trì có Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Evgeniy Grigoriev; toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước bạn bè, đối tác của Việt Nam, những người bạn Nga thân thiết của Việt Nam và các đại diện ưu tú của cộng đồng người Việt tại Xứ sở Bạch dương.

[ĐSQ Việt Nam tại Nga tưởng nhớ các anh hùng hy sinh vì đất nước]

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bài phát biểu chính thức, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử của Việt Nam như một dấu mốc quan trọng trên con đường đấu tranh vì hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước. Đối với mỗi người dân Việt Nam, đây là ngày vui, ngày lễ lớn, trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền.

Nhìn lại mối quan hệ Việt-Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhìn nhận quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác kinh tế-thương mại không ngừng được tăng cường và củng cố, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của mỗi nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng lưu ý đến cộng đồng gần 70.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp nước Nga rộng lớn và hiện đã trở thành nhịp cầu hữu nghị quan trọng không thể thiếu trong quan hệ giữa hai nước và dân tộc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đánh giá Việt Nam hiện là quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, đời sống người dân ngày càng nâng cao, là thành viên có uy tín và trách nhiệm trong cộng đồng thế giới, tiếng nói ngày càng có ý nghĩa không chỉ trong khu vực mà còn trên trường quốc tế.

Về phần mình, ông Evgeniy Grigoriev, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg khẳng định hiện nay hai nước có cơ hội lớn để phát triển những nền tảng cơ bản của tình hữu nghị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gieo mầm - cơ hội để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Nhân dịp này, ban tổ chức lễ kỷ niệm cũng đã triển lãm những hình hình ảnh, kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Petrograd nay là St. Petersburg cũng như những mối liên hệ với Việt Nam của thành phố này, nơi vừa khánh thành bức tượng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người lần đầu tiên đặt chân đến Liên Xô; giới thiệu không gian văn hóa Việt Nam với sạp viết thư pháp, tranh ảnh và hiện vật để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

Các khách mời cũng được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc do các lưu học sinh Việt Nam thể hiện, cùng nhiều món ăn dân tộc do các nhà hàng của người Việt ở Moskva chế biến.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi, Chủ tịch danh dự Quỹ Khai sáng và ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, thay mặt Quỹ Khai sáng, đã tặng bằng khen cho 20 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, được chọn từ hàng trăm lưu học sinh ưu tú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục