Triển khai xuất cấp hơn 8.360 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Bình Dương

Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Đông Nam Bộ đã chỉ đạo và đôn đốc các Chi cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc chuẩn bị tốt việc xuất gạo hỗ trợ cho người dân tỉnh Bình Dương.
Triển khai xuất cấp hơn 8.360 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Bình Dương ảnh 1(Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ, ngày 24/8, Cục đã tổ chức xuất cấp hơn 8.360 tấn gạo dự trữ (đợt 1) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ông Hoàng Văn Việt, Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ, cho biết ngay sau khi nhận được quyết định xuất cấp của các cấp có thẩm quyền cũng như quyết định phân bổ gạo của tỉnh Bình Dương, Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Đông Nam Bộ đã chỉ đạo và đôn đốc các Chi cục Dự trữ Nhà nước trực thuộc chuẩn bị tốt việc xuất gạo hỗ trợ cho người dân tỉnh Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trước thời hạn quy định để kịp thời hỗ trợ cho người dân nằm trong những vùng trọng điểm của dịch COVID-19,” ông Hoàng Văn Việt nói.

[Cấp phát hơn 130.100 tấn gạo hỗ trợ người dân 24 tỉnh thành giãn cách]

Trước đó, thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) xuất cấp không thu tiền 130.175,67 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 24 tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phối hợp với các địa phương triển khai xuất cấp, vận chuyển và bàn giao gạo theo đúng quy định, nhằm khẩn trương đưa gạo dự trữ tới tay người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 một cách nhanh nhất.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên xuất 534,390 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho tỉnh Đắc Lắk và xuất hỗ trợ 577,110 tấn gạo cho tỉnh Đắc Nông theo kế hoạch phân bổ của Ủy ban Nhân dân tỉnh, để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Thời hạn hoàn thành giao nhận gạo đến hết ngày 5/9/2021.

Đồng thời, giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng xuất 1.630,635 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho thành phố Đà Nẵng, để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Thời hạn hoàn thành đến hết ngày 5/9/2021.

Bên cạnh đó, giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình xuất 1.000,500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho tỉnh Bình Định. Thời hạn hoàn thành đến hết ngày 5/9/2021.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh xuất 341,100 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho tỉnh Nghệ An. Thời hạn hoàn thành đến hết ngày 5/9/2021.

Ngoài ra, giao Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ xuất cấp 1.852,665 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân tỉnh Phú Yên; xuất cấp 2.000,010 tấn gạo cho người dân tỉnh Khánh Hòa; xuất cấp 577,200 tấn gạo hỗ trợ người dân tỉnh Ninh Thuận và xuất cấp 4.018,485 tấn gạo chỗ trợ người dân tỉnh Bình Thuận. Thời hạn hoàn thành đến hết ngày 10/9/2021.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương sớm phân bổ, tiếp nhận gạo cho các đối tượng được hỗ trợ, bảo đảm đúng định mức theo quy định.

Đồng thời, lãnh đạo các địa phương cần chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt với các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực sớm chủ động xây dựng kế hoạch giao, nhận gạo để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, về triển khai xuất hỗ trợ người dân đối với các tỉnh, thành phố còn lại theo Quyết định 1415/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai theo hướng linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục