Trieu Tien tai yeu cau giam cam van truoc them thuong dinh voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 30/1, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã kêu gọi giảm cấm vận trước thềm thượng đỉnh lần thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng quan hệ song phương sẽ không thể được cải thiện nếu thiếu nỗ lực xây dựng lòng tin.

Bài xã luận có đoạn: "Cải thiện quan hệ và việc trừng phạt không thể đi cùng nhau." Tờ báo khẳng định: "Nếu cơ sở của việc cải thiện quan hệ là sự tôn trọng và lòng tin, thì có thể nói rằng cơ sở của trừng phạt là thù địch và xung đột."

Báo Rodong Sinmun đã đổ lỗi cho việc Mỹ khăng khăng chính sách không giảm trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa đã gây bế tắc cho các cuộc đàm phán giữa 2 quốc gia trong gần nửa năm. Theo báo này, việc trừng phạt sẽ không tạo ra kết quả như họ mong đợi cho dù họ có muốn duy trì việc này bao lâu đi nữa.

[NIS: Mỹ-Triều chuẩn bị Tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh lần hai]

Tờ báo tuyên bố: "Chẳng cần sự ủng hộ từ bên ngoài và sự giúp đỡ của bất cứ ai, nước ta vẫn có thể tiến về phía trước với sức mạnh và nỗ lực của chính mình."

Bài báo cũng nhấn mạnh cam kết của Bình Nhưỡng trong xây dựng nền hòa bình bền vững và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên qua việc thiết lập "những mối quan hệ mới" với Mỹ.

Gần đây, báo chí Triều Tiên đã liên tục kêu gọi giảm trừng phạt trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2./.
(Vietnam+)