'Trieu Tien tim cach phat trien ICBM neu dam phan hat nhan do vo' hinh anh 1Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) ngày 16/12 nhận định Triều Tiên có thể tìm cách phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang theo nhiều đầu đạn vào năm tới, nếu các cuộc hội đàm phi hạt nhân hóa với Mỹ bị sụp đổ.

KIDA đã đưa ra nhận định trên trong một báo cáo về viễn cảnh an ninh năm 2020, đồng thời cho biết nếu các cuộc hội đàm bị sụp đổ, Bình Nhưỡng được cho sẽ tập trung những nỗ lực vào việc chứng minh những khả năng đáp trả để tránh sức ép quân sự của Washington.

[Mỹ tìm cách khơi thông bế tắc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Báo cáo nêu rõ: "Nếu các cuộc hội đàm đổ vỡ, các nhà chức trách Triều Tiên có thể thực hiện những nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm và những tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo nhiều đầu đạn."

Mặc dù nhiều chuyên gia dự đoán về những nỗ lực của chính quyền Kim Jong-un về chế tạo tên lửa mang theo nhiều đầu đạn, song giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho đến nay vẫn không chính thức đề cập tới những khả năng như vậy./.

(Vietnam+)