Trieu Tien tu phat trien thiet bi xet nghiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Đo thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 23/8, các cơ quan báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin quốc gia Đông Bắc Á này đã tự phát triển thiết bị xét nghiệm virus SARS-CoV-2 RT-PCR trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu COVID-19.

Theo báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, các nhà khoa học và công nhân tại Nhà máy 111 ở Bình Nhưỡng đã phát triển thiết bị trên. Sản phẩm đầu tiên của Triều Tiên đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng RT-PCR làm phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn trong hoạt động phòng, chống COVID-19. Thiết bị RT-PCR tìm kiếm thông tin di truyền của virus, hoặc RNA, trong mẫu bệnh phẩm được lấy từ bệnh nhân.

[Đức cung cấp thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Triều Tiên]

Triều Tiên cũng thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh các biến thể Lambda và Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh trên toàn cầu.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định: "Chúng ta đang tăng cường nỗ lực củng cố các biện pháp phòng, chống SARS-CoV-2 ở tất cả các cấp nhằm đối phó với tình trạng lây lan của các biến thể virus phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực"./.

(Vietnam+)