Trao đổi với báo chí sáng 20/11, Chủ tịch Công ty cổ phần chuyên nghiệp bóng đá Việt Nam (VPF), ông Trần Anh Tú thừa nhận công tác trọng tài ở V-League mùa giải 2020 vừa qua không tốt. 

Ông Tú nói: “Công tác trọng tài ở giai đoạn một năm 2020 vừa qua rất nhiều sai sót nhưng tới giai đoạn hai, VPF đã quyết tâm thay đổi. Nhờ cách thức tập huấn mới, chất lượng trọng tài tốt hơn, được nâng cao nên ít sai sót hơn. Tuy nhiên, lực lượng trọng tài mỏng, phải đôn nhiều người từ hạng Nhất lên nên để lại một số điểm yếu.”

“Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ phải nâng cấp, cải thiện, đào tạo trọng tài đông và chất lượng hơn hơn chứ không phải cứ vào mùa giải bị áp lực số lượng quá ít nên gặp khó khăn về phân công. Vấn đề về trọng tài không thể xử lý ngay được mà cần cả quá trình vì chúng ta đã hổng việc đào tạo trọng tài từ trước tới nay rồi,” ông Tú nói tiếp. 

Mùa giải 2020 vừa kết thúc, công tác trọng tài là tâm điểm khi liên tục xảy ra sai sót, đặc biệt ở V-League. Ở giai đoạn một, nhiều sai sót nghiêm trọng, ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc trận đấu đã xảy ra. Trong khi đó, điều này tiếp tục hiện hữu ở giai đoạn hai khi Nam Định nhiều lần chịu thiệt từ các quyết định sai sót của “ông vua áo đen” và suýt phải xuống hạng. 

Trong tai noi nhieu sai sot, V-League van khong dung 'hang ngoai' hinh anh 1 Trọng tài ở V-League 2020 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả chung cuộc trận đấu. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+) 

Trước vấn đề trọng tài, ông Tú một lần nữa nhấn mạnh sẽ sớm phối hợp với Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) để giải quyết.

“Mùa 2020, Ban thường trực VFF đã hai lần làm việc với Ban trọng tài về việc này nhưng việc đào tạo, quản lý trọng tài thuộc về VFF. Và, tôi biết VFF cũng rất quyết tâm trong việc xử lý vấn đề này. Chúng tôi đều hy vọng sẽ nâng chất lượng trọng tài lên để giảm bớt sai sót các mùa tới,” chủ tịch VPF chia sẻ. 

Những vấn đề ở mùa giải qua khiến giới chuyên môn đưa ra ý kiến rằng nên sử dụng trọng tài ngoại để nâng cao chất lượng trận đấu ở V-League?

Tuy nhiên, VPF khẳng định muốn hạn chế dùng trọng tài người nước ngoài ở sân chơi cao nhất bóng đá Việt Nam. 

Ông Trần Anh Tú cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là hạn chế thuê trọng tài ngoại trừ vài trận đấu nhạy cảm. Đây cũng là mong muốn của VFF. Dù chất lượng, số lượng trọng tài Việt Nam có thế nào thì chúng tôi vẫn ưu tiên sử dụng và tìm cách nâng cao.”

V-League 2021 dự kiến sẽ trở lại vào ngày 16/1/2021 vẫn với thể thức phân nhóm ở giai đoạn hai. Trong khi đó, mùa giải mới của bóng đá Việt Nam bắt đầu từ ngày 9/1/2021 với trận tranh Siêu cúp Quốc gia giữa Hà Nội FC với Viettel trên sân vận động Hàng Đẫy.

Hiện VPF đang trong quá trình hoàn thiện kế hoạch thi đấu, đàm phán với nhà tài trợ cho mùa giải mới./. 

Đắc An (Vietnam+)