Trung Quoc bac tin tien hanh doi thoai voi phe doi lap Venezuela hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 13/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bác bỏ thông tin trên báo chí rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tiến hành đối thoại với phe đối lập chính trị của Venezuela nhằm bảo vệ đầu tư tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Trước đó, tờ Wall Street đưa tin các nhà ngoại giao Trung Quốc, do lo ngại về các dự án dầu mỏ ở Venezuela và gần 20 tỷ USD Caracas nợ Bắc Kinh, đã tiến hành đối thoại tại Washington với các đại diện của Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido.

Phát biểu với báo giới, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Thực tế thông tin này là giả mạo."

[Venezuela tuyên bố không có khủng hoảng nhân đạo tại nước này]

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định các vấn đề của Venezuela cần được giải quyết thông qua đối thoại.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hồi tháng trước, ông Guaido cho rằng sự thay đổi chính quyền tại Venezuela sẽ có lợi cho hai chủ nợ nước ngoài chính của quốc gia Mỹ Latinh này gồm Trung Quốc và Nga.

Cho đến nay, hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước hợp pháp của Venezuela, song Tổng thống Nicolas Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc cũng như duy trì quyền kiểm soát các thể chế nhà nước, trong đó có quân đội./.
(Vietnam+)