Trung Quoc bat 2 cong dan Nhat Ban bi cao buoc pham luat phan gian hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin, một cựu quan chức cấp cao thuộc Tổng cục đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý quốc gia Trung Quốc ngày 23/11 tiết lộ, hai công dân Nhật Bản đã bị bắt giữ tại Trung Quốc hồi năm ngoái với cáo buộc vi phạm luật phản gián và luật an ninh quốc gia khi chụp ảnh các cơ sở quân sự.

Cụ thể, hai người đàn ông trên cùng 4 công dân Nhật Bản khác bị bắt giữ hồi tháng Ba năm ngoái, khi họ đang trợ giúp công tác đánh giá địa chất của các cơ sở ở các tỉnh Sơn Đông và Hải Nam.

[UAE kết án chung thân một sinh viên Anh vì tội gián điệp]

Hai đối tượng trên chính thức bị bắt giữ hồi tháng Chín năm ngoái, trong khi những người khác đã về nước sau khi được trả tự do.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, tờ Global Times đưa tin, hai công dân Nhật Bản này bị tình nghi vi phạm luật phản gián và luật an ninh quốc gia Trung Quốc, khi nhà chức trách thu hồi được một lượng lớn thông tin mật, trong đó có gần 80 bản sao các bản đồ, từ máy tính và các thiết bị điện tử khác của họ.

Vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt giữ đã được nêu lên trong cuộc gặp thượng đỉnh khi Thủ tướng Abe thăm Trung Quốc trong tháng này. Thủ tướng Abe khẳng định Chính phủ Nhật Bản không can dự hành động gián điệp ở Trung Quốc.

Luật phản gián và luật an ninh mạng được ban hành hồi năm 2014 và 2015./.


(Vietnam+)