Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới khi nhiều nước liên tục ghi nhận các ca nhiễm và tử vong mới.

Tại châu Á, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 15/3 thông báo đã ghi nhận thêm 20 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 và 10 ca tử vong tại Trung Quốc trong ngày 14/3.

Tính đến hết ngày 14/3, tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục là 80.844 ca và 3.199 ca tử vong.

Trong số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 14/3 có 16 ca từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục. Các ca này ở 5 tỉnh, thành trong đó có thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải; chỉ có 4 ca lây nhiễm trong nước, đều ở tỉnh tâm dịch Hồ Bắc.

Tất cả 10 ca tử vong trong ngày 14/3 đều ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Như vậy, đến nay đã ghi nhận có 111 ca lây nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc đại lục.

Điểm nóng thứ hai tại châu Á là Hàn Quốc sáng 15/3 cũng thông báo ghi nhận thêm 76 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8.162 ca. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 3 ca lên 75 ca.

[Đà lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc đang giảm dần]

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hiện tất cả các bộ ngành ở Hàn Quốc đã bố trí ca trực làm việc 24/24 để kịp thời xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã có nhiều công chức các bộ của Hàn Quốc làm việc ở thành phố Sejong, cách thủ đô Seoul khoảng 200km mắc COVID-19.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tổng cộng đã có 131 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc thủ tục cách ly đối với các du khách từ Hàn Quốc.

Tại Trung Đông, Bộ Y tế Saudi Arabia ngày 14/3 thông báo nước này đã phát hiện thêm 17 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại vương quốc này lên 103 trường hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Y tế Saudi Arabia nêu rõ các trường hợp nêu trên gồm 11 công dân nước này đã từng đến các nước có dịch như Iran, Italy và Anh.

Ngoài ra, 4 công dân khác và một người Mỹ đã nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với những trường hợp mắc COVID-19 trước đó. Trong số này còn có một người Pháp đã từng về Pháp qua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cũng trong ngày 14/3, nhà chức trách UAE thông báo 3 bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước này đã khỏi bệnh, nâng tổng số trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh ở UAE lên 23 người.

Ba trường hợp mới bình phục gồm 2 bệnh nhân người UAE và một người mang quốc tịch Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Y tế Công cộng Qatar cho biết nước này đã ghi nhận 17 trường hợp nhiễm mới. Theo đó, đến nay Qatar đã có 320 trường hợp mắc COVID-19.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin Nga cùng ngày cũng thêm 14 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 59 người.

Tất cả các bệnh nhân được xác nhận nhiễm mới đều là công dân Nga, 9 người trong đó ở Moskva, 2 người ở tỉnh Kemerovo và các tỉnh Moskva, St. Petersburg và tỉnh Kaliningrad mỗi nơi 1 người.

Những người này trở về từ Italy, Pháp, Áo, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan và Thụy Sĩ.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến bất lợi.

Nga đã quyết định thành lập hội đồng điều phối, trong thành phần có Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19, Ủy ban về sự bền vững của kinh tế Nga, lãnh đạo các chủ thể đã ban bố chế độ cảnh báo cao và các bên liên quan khác.

Tại châu Mỹ, Giáo sư Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, thông báo tới nay nước này đã ghi nhận 2.226 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, song hiện vẫn chưa đến đỉnh dịch.

Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại Canada đã vượt 200 người. Tại bang Ontario, chính quyền bang này trong sáng 14/3 đã xác nhận thêm 22 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại bang này lên 101 người.

Đây là ngày có số ca nhiễm mới nhiều nhất tại bang này kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh. Nhiều người trong số ca nhiễm mới là các bệnh nhân có lịch sử đi lại quốc tế.

Cũng trong ngày 14/3, Bộ Y tế Mexico thông báo nước này ghi nhận thêm 15 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 41, gồm 26 đàn ông và 15 phụ nữ, và số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh là 155 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Thứ trưởng Y tế Hugo López Gatell cho biết virus SARS-CoV-2 đã lây lan ra 31/32 bang của quốc gia trên 120 triệu dân này. Trước đó, quan chức này cảnh báo trong vòng 15 ngày tới virus SARC-CoV-2 sẽ chuyển sang giai giai đoạn lây lan cộng đồng.

Tại Chile, Bộ Y tế nước này cùng ngày cho biết số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã lên tới 61 người, tăng thêm 18 trường hợp so với trước đó 1 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, 8 vùng của Chile đã có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó vùng Antofagasta ở phía Bắc đã ghi nhận những ca đầu tiên.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Chile hiện đang phải đối mặt với giai đoạn ngăn chặn thứ 3 và có thể sớm phải bước vào giai đoạn 4 khó khăn nhất để xử lý đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ecuador đã thông báo về trường hợp tử vong thứ 2 tại nước này COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Catalina Andramuño, trường hợp tử vong là chị của bệnh nhân đầu tiên được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, giới chức y tế Ecuador cũng xác nhận thêm 5 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 28 người.

Tất cả các trường hợp nhiễm mới này đều nhập cảnh Ecuador từ Italy, trong đó có một công dân Thụy Điển và một người Hà Lan.

Chính phủ Ecuador cũng đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế hôm 11/3, đồng thời đưa ra biện pháp cách ly bắt buộc đối với người đến từ một loạt các quốc gia nằm trong danh sách “nguy cơ cao” ở châu Á, châu Âu và Mỹ./.

 
Anh Tuấn-Duy Trinh-Việt Hùng-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)