Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) ngày 7/8 cảnh báo rằng tập đoàn Apple đã hưởng lợi từ nhân công rẻ và một chuỗi cung ứng mạnh tại Trung Quốc nên cần phải chia sẻ lợi nhuận của hãng với người dân sở tại, nếu không sẽ phải đối mặt với "sự tức giận và chủ nghĩa dân tộc," trong bối cảnh một cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Bài báo đã nhấn mạnh về cách Apple đạt được doanh thu 9,6 tỷ USD tại Trung Quốc trong tháng 6, và đưa tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn khổng lồ này lên mức gần 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa tới hồi kết này có thể khiến Apple và những tập đoàn khác của Mỹ dễ trở thành "những quân bài mặc cả" cho Bắc Kinh.

[Vượt mặt Apple, Huawei tuyên bố sẽ thành hãng smartphone số 1 thế giới]

Bài báo nêu rõ: "Thành công nổi bật đã đạt được trên thị trường Trung Quốc có thể kích động chủ nghĩa dân tộc nếu những biện pháp bảo hộ thương mại được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua gần đây giáng một đòn nặng nề với các công ty Trung Quốc. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Apple, khiến cho tập đoàn này dễ rơi vào tình thế nguy hiểm nếu người dân Trung Quốc biến Apple thành một mục tiêu của sự tức giận và chủ nghĩa dân tộc. Trung Quốc không muốn đóng lại các cánh cửa với Apple dù cuộc chiến thương mại nổ ra, nhưng nếu công ty của Mỹ muốn kiếm được tiền tại Trung Quốc thì cần chia sẻ lợi nhuận phát triển với người dân Trung Quốc".

Hãng Apple hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về bài viết trên./.