Trung Quoc hoa vao (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin chính thức mới công bố, Cuba đã nhận 36 triệu USD viện trợ của Trung Quốc để triển khai sáu dự án kinh tế trọng điểm trong các lĩnh vực chăn nuôi, năng lượng tái tạo và hạ tầng thủy lợi.

Trong buổi lễ công bố quyết định này, Thứ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Luis Carricarte và Đại sứ Trung Quốc tại Cuba Chen Xi cho biết, ngân sách này được dành cho việc cung cấp máy móc thiết bị cho chương trình phục hồi ngành chăn nuôi và hiện đại hóa về mặt công nghệ cho lực lượng hải quan của Cuba.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cam kết cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất tấm năng lượng Mặt Trời, trao tặng gạo, máy móc và thiết bị để lắp đặt đường ống nước và công tác vệ sinh môi trường, cũng như để sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hại của Cuba.

[Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Cuba]

Tháng Ba này chứng kiến một “làn sóng châu Á” nhỏ tại Cuba, trước quyết định viện trợ của Trung Quốc, Ấn Độ tuyên bố cung cấp máy móc thiết bị nông nghiệp cho Cuba trị giá 5 triệu USD và Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) chính thức mở văn phòng tại đảo quốc Caribe này.

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) mới đây dự báo nền kinh tế Cuba sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 1% trong năm nay.

Những sản phẩm xuất khẩu chính của nền kinh tế Cuba là đường mía, xì gà và dược phẩm.

Bên cạnh đó, đảo quốc Caribe này còn là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về hai kim loại quan trọng của thế kỷ XXI: nikel và cobalt./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)