Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã chi 1,77 tỷ USD để mua 8% cổ phần trong một thỏa thuận nhượng quyền khai thác dầu trên đất liền (ADCO) tại Abu Dhabi kéo dài 40 năm.
Trung Quốc hướng sang khai thác dầu tại UAE bằng thỏa thuận 1,7 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã chi 1,77 tỷ USD để mua 8% cổ phần trong một thỏa thuận nhượng quyền khai thác dầu trên đất liền (ADCO) tại Abu Dhabi kéo dài 40 năm.

Giám đốc điều hành ADNOC Sultan Ahmed Al Jaber cho hay việc ký kết thỏa thuận trên sẽ cho phép Trung Quốc và Abu Dhabi duy trì các mức sản lượng cao.

Về phần mình, Chủ tịch CNPC Wang Yilin hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc có cơ hội tiếp tục thâm nhập vào lĩnh vực năng lượng của UAE.

CNPC là nhà sản xuất và phân phối dầu khí lớn nhất Trung Quốc, chiếm hơn 50% sản lượng dầu thô và 71% sản lượng khí đốt tự nhiên của Trung Quốc. CNPC cũng có nhiều dự án khí đốt tại 37 quốc gia ở châu Phi, Trung Á và Nga, châu Mỹ, Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương.

UAE là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc tại khu vực Trung Đông với mức trao đổi thương mại 60 tỷ USD trong năm 2016. Ngoài CNPC, nắm giữ cổ phần trong ADNOC còn có các cổ đông khác là Tập đoàn dầu khí Anh BP (10%), Total của Pháp (10%), Inpex Corporation của Nhật Bản và GS Energy của Hàn Quốc, mỗi bên nắm giữ 5% cổ phần.

ADNOC vẫn đang tìm kiếm một đối tác khác cho 4% số cổ phần còn lại trong tổng số 40% cổ phần mà họ rao bán. Được biết, ADNOC sản xuất tới 3,1 triệu thùng dầu/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 không cao hơn là 19.822 đồng/lít, (tăng 534 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III là 638 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 20.460 đồng/lít (tăng 451 đồng/lít).