Trung Quốc hy vọng lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tiếp tục gặp nhau

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể kiên nhẫn, tiếp tục các cuộc gặp để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Trung Quốc hy vọng lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tiếp tục gặp nhau ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể kiên nhẫn, tiếp tục các cuộc gặp để thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nói như vậy trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/2 mà không đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 cho biết Mỹ chưa thông báo cho Nga về kết quả Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội. Ông Peskov cho biết có quá ít thời gian để phía Mỹ thông báo kết quả hội nghị.

[Mỹ chưa thông báo cho Nga về kết quả thượng đỉnh với Triều Tiên]

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ cũng có cuộc điện đàm thảo luận về các kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị, song việc Washington vẫn kiên trì nỗ lực đối thoại với Bình Nhưỡng mang ý nghĩa quan trọng. Hàn Quốc mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ về vấn đề này. Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa Washington và Seoul rất quan trọng, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội đã kết thúc ngày 28/2 mà có tuyên bố chung. Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, Chủ tịch Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục