Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về kết quả hội nghị

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng mặc dù không đạt được một thỏa thuận tại hội nghị song việc Mỹ vẫn kiên trì nỗ lực đối thoại với Triều Tiên vẫn mang ý nghĩa quan trọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về các kết quả đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vừa kết thúc ở Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho rằng mặc dù Mỹ và Triều Tiên không đạt được một thỏa thuận tại hội nghị, song việc Washington vẫn kiên trì nỗ lực đối thoại với Bình Nhưỡng vẫn mang ý nghĩa quan trọng. Bà cho biết Hàn Quốc mong muốn duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ về vấn đề này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa Washington và Seoul rất quan trọng, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với Triều Tiên.

Hai Ngoại trưởng đã nhất trí sẽ sớm gặp nhau và trao đổi các kế hoạch của mình sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Hai bên cũng thống nhất sẽ cử các phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân tiến hành thảo luận cụ thể các biện pháp tiếp theo.

[Ngoại trưởng Nhật, Mỹ thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Trong cuộc điện đàm riêng rẽ cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Pompeo cũng đã trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy thương lượng với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và trao trả công dân Nhật Bản bị bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, ông Pompeo đã thông báo cho ông Kono về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội. Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc.

Trước đó một ngày, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội đã kết thúc mà không có tuyên bố chung. Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị, giúp duy trì không khí hòa hoãn trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục