Ngoai truong Nhat, My thao luan ve hoi nghi thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 1/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi quan điểm về cách thức thúc đẩy thương lượng với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và trao trả công dân Nhật Bản bị bắt cóc nhiều thập kỷ trước.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, ông Pompeo đã thông báo cho ông Kono về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Triêu Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội vốn kết thúc hôm 28/2 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Hai ông Kono và Pompeo đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc.

[Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhật Bản ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ]

Trước đó, ngày 28/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đạt được đồng thuận về phi hạt nhân hóa là một điều đáng tiếc.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhận định Tổng thống Trump đã yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, phá hủy các loại tên lửa nhưng đã không được Bình Nhưỡng đáp ứng.

Ngoại trưởng Kono khẳng định Tokyo ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và tiếp tục các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên./.

(Vietnam+)