Trung Quốc và Mỹ cần khôi phục kịp thời hoạt động trao đổi thông tin về thương mại và những vấn đề khác.

Tuyên bố trên được cố vấn cấp cao chính phủ đồng thời là cựu Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Châu Quang Diệu đưa ra ngày 11/6 trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng liên quan tới vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo tại Bắc Kinh, ông Châu Quang Diệu nhấn mạnh nhấn mạnh rằng hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đan xen vào nhau và việc tách rời là điều không thể.

Trong khi đó, ông Vương Triệu Tinh, một cố vấn chính phủ khác, nhận định Trung Quốc có dư địa lớn để thực hiện các chính sách tài chính và tiền tệ nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế.

Trong thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc liên tục mâu thuẫn trong nhiều vấn đề.

[Nguy cơ căng thẳng Mỹ-Trung Quốc lan sang lĩnh vực chứng khoán]

Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh ngừng mua nông sản của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong.

Mới đây nhất, ngày 2/6, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này.

Yêu cầu được đưa ra sau khi Bắc Kinh không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại dịch vụ tới Trung Quốc sau thời gian gián đoạn vì các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)