Trong bối cảnh Mỹ dự định sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hơn 100 tỷ USD từ ngày 1/9 tới, Bắc Kinh ngày 22/8 đã đề nghị Washington thỏa hiệp và giải quyết căng thẳng thương mại thay vì thúc đẩy kế hoạch tăng thuế trên.

Phát biểu với báo giới ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh việc Mỹ áp mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này sẽ khiến căng thẳng kinh tế và thương mại leo thang.

Theo ông, Bắc Kinh hy vọng hai nước có thể thỏa hiệp và tìm ra một giải pháp.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhắc lại cảnh báo việc nước này sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thúc đẩy kế hoạch tăng thuế trên.

['Kinh tế Mỹ có thể suy thoái do áp thuế mới đối với hàng Trung Quốc']

Theo kế hoạch, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào tháng Chín tới tại Washington.

Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào tháng Bảy tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nào.

Các nhà đàm phán hai nước đã điện đàm vào ngày 13/8 vừa qua và nhất trí nối lại đàm phán.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã áp mức thuế mới đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi khi đầu tháng Tám, Tổng thống Mỹ Trump đã công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9 tới.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế.

Tuy nhiên, sau đó ông chủ Nhà Trắng đã rút lại một phần kế hoạch, hoãn tăng thuế đối với khoảng 60% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)