Trung Quốc thành lập quỹ hỗ trợ khổng lồ cho ngành chip nội địa

Trung Quốc là nước chi tiêu hàng đầu cho phát triển chip trong khoảng một thập kỷ qua, với việc sử dụng vốn nhà nước để tài trợ cho các nhà sản xuất chip địa phương như SMIC.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc đã thành lập quỹ đầu tư bán dẫn lớn nhất từ trước đến nay để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chip trong nước, trong một nỗ lực mới nhất nhằm đảm bảo khả năng tự cung tự cấp trước những hạn chế do phía Mỹ áp đặt.

Theo nền tảng trực tuyến Tianyancha chuyên tổng hợp thông tin đăng ký chính thức của các công ty, giai đoạn thứ ba của Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch Tích hợp Quốc gia đã tích lũy được 344 tỷ NDT (47,5 tỷ USD) từ chính quyền trung ương và nhiều ngân hàng cùng doanh nghiệp nhà nước khác nhau, trong đó có Ngân hàng Công Thương Trung Quốc. Quỹ mới được thành lập vào ngày 24/5.

Cổ đông lớn nhất là Bộ Tài chính Trung Quốc. Các công ty đầu tư thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Thâm Quyến và Bắc Kinh cũng đóng góp phần.

Chính quyền tỉnh Thâm Quyến đã tài trợ cho một số nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc trong nỗ lực giúp Huawei Technologies Co. thoát các lệnh trừng phạt của Mỹ trong nhiều năm, khiến tập đoàn này không thể tiếp cận một số lượng lớn linh kiện bán dẫn nhập khẩu.

Công cụ đầu tư mới nhất, được gọi là Big Fund III, cho thấy nỗ lực mới từ Trung Quốc nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn của riêng mình. Những động thái này được thực hiện trong bối cảnh Mỹ kêu gọi các đồng minh - bao gồm Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản - thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ chip của Trung Quốc, cũng như lấp các lỗ hổng trong kiểm soát xuất khẩu hiện có.

Cổ phiếu của các cổ phiếu chip lớn của Trung Quốc đã tăng vọt trong ngày 27/5. Theo đó, cổ phiếu Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất nước này đã tăng tới 5,4% trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc). Cổ phiếu của công ty chip có quy mô nhỏ hơn là Hua Hong Semiconductor Ltd cũng tăng hơn 6%.

Các siêu cường do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu đã chi gần 81 tỷ USD để tạo ra thế hệ chất bán dẫn tiếp theo, khiến cuộc cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc để giành vị trí thống trị về sản xuất chip thêm “nóng.”

Trung Quốc cũng là nước chi tiêu hàng đầu cho phát triển chip trong khoảng một thập kỷ qua, với việc sử dụng vốn nhà nước để tài trợ cho các nhà sản xuất chip địa phương như SMIC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục