Trung Quoc tien hanh kiem tra an toan chay no tren ca nuoc hinh anh 1Vụ cháy nhà máy ở Trung Quốc. (Nguồn: ABC)

Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết nước này sẽ khởi động một chiến dịch thanh tra trên toàn quốc kéo dài một tháng về an toàn hóa chất nguy hiểm, mỏ, vận tải và cháy nổ, sau một vụ tai nạn nghiêm trọng tại nhà máy phân bón tuần trước làm 78 người thiệt mạng.

Trong một thông báo cuối ngày 27/3, Bộ trên cho biết chính quyền các cấp cần "tiếp thu sâu sắc" các bài học về cháy nổ tại khu công nghiệp hóa chất ở thành phố Diêm Thành của tỉnh Giang Tô (Jiangsu), miền Đông nước này.

Trong đợt thanh kiểm tra mới, các cơ quan về an toàn được yêu cầu thanh tra các doanh nghiệp "nhỏ, yếu kém và lộn xộn" để đảm bảo rằng các công ty không đạt chất lượng cần phải bị đóng cửa. Các cơ quan trên cũng chịu sức ép phải ngăn chặn các vi phạm khác, bao gồm việc lưu trữ trái phép hoặc quá mức các hóa chất nguy hiểm.

Ngoài ra, các cơ quan này được kêu gọi sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu lớn và các biện pháp công nghệ khác để củng cố việc giám sát theo thời gian thực đối với các doanh nghiệp sản xuất hóa chất nguy hiểm.

[Singapore: Khách sạn xảy ra cháy nổ, khoảng 1.000 người phải sơ tán]

Hiện các cơ quan môi trường đang nỗ lực để giải quyết hậu quả của sự cố ở Diêm Thành, tiếp tục phải ngăn sông để tránh nước bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương. Cơ quan bảo vệ môi trường trong khu vực cho biết đang thực hiện kế hoạch khẩn cấp nhằm di dời và xử lý lượng nước độc hại từ một con sông gần nhà máy trên, hiện độ tập trung các hóa chất nguy hiểm (như benzene) ở tầng nước mặt sông đang vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Bộ trưởng Môi trường Lý Cán Kiệt cũng đã thị sát khu vực và kêu gọi các nhân viên đảm bảo rằng lượng nước ô nhiễm không chảy tràn sau mưa lớn. Ông cũng tới thăm nhà máy điện hạt nhân Tianwan ở gần đó và kêu gọi lãnh đạo nhà máy rút ra bài học từ vụ tai nạn trên. Một người phát ngôn Bộ Môi trường cho biết trong giai đoạn tiếp theo, Trung Quốc sẽ siết chặt hoạt động đánh giá tác động môi trường đối với các nhà máy hóa chất và tăng cường thanh kiểm tra hằng ngày.

Trung Quốc đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn an toàn lao động thương tâm, mỗi vụ đều dẫn đến một chiến dịch thanh kiểm tra trên toàn quốc nhằm phát hiện, ngăn chặn các vi phạm và trừng phạt các quan chức không hoàn thành nhiệm vụ giám sát của mình. Sau vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu làm 62 người thiệt mạng tại Thanh Đảo năm 2013, một cuộc thanh kiểm tra trên toàn quốc đã phát hiện gần 20.000 nguy cơ thảm họa trong lĩnh vực dầu khí./.

(TTXVN/Vietnam+)