Trung Quoc: Vien tro nhan dao khong nen bi ep dua vao Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latinh này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.

Trước đó một ngày, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2.

Trước diễn biến trên, phát biểu họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhận định chính quyền Venezuela "vẫn giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế," qua đó giúp ngăn chặn hiệu quả các vụ đụng độ quy mô lớn.

[Tổng thống Maduro: Nga đã chuyển 7,5 tấn hàng viện trợ tới Venezuela]

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Nếu hàng viện trợ bị ép đưa vào Venezuela và sau đó gây ra bạo loạn và đụng độ, điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Không ai muốn chứng kiến điều này. Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Venezuela và phản đối bất kỳ hành động nào khơi mào căng thẳng hay thậm chí bạo loạn."

Hiện nay hàng viên trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và Curazao.

Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá vào ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)