Tong thong Maduro: Nga da chuyen 7,5 tan hang vien tro toi Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thống tấn Venezuela AVN ngày 21/2 đưa tin trong cuộc họp với các quan chức trong ngành y tế và đại diện của các nước Nga, Cuba và Tổ chức y tế liên châu Mỹ (OPS), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết 7,5 tấn hàng viện trợ của Nga, bao gồm cả thiết bị y tế, đã tới nước này và trong thời gian tới toàn bộ số hàng sẽ đến tay người dân.

Theo Tổng thống Maduro, Nga với sự hợp tác của OPS đã chuyển số hàng trên bằng đường không tới Caracas và hành động hỗ trợ nhân đạo này được coi là chiến thắng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Venezuela chỉ rõ quyền tiếp cận y tế của người dân đã bị hạn chế khi các các biện pháp trừng phạt nhằm phong tỏa các tài khoản của Chính phủ Venezuela đã chặn việc mua thuốc men.

[Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela]

Nga và Cuba là hai trong số nhiều nước ủng hộ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Maduro. Trước đó, truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Maduro cho biết Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Cùng ngày 21/2, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao nhấn mạnh khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela là hành động vội vàng và cho rằng điều này là vô nghĩa. Phát biểu với báo giới, ông Mourao cho rằng những động thái của Mỹ mang tính chất cảnh báo hơn là hành động. Phó Tổng thống Brazil nhấn mạnh các vấn đề của Venezuela cần phải được người Venezuela giải quyết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Venezuela ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mourao cho rằng Venezuela có quyền để thực hiện bất kỳ điều gì ở trong lãnh thổ của mình. Phó Tổng thống Brazil nhìn nhận rằng việc ông Maduro đóng cửa biên giới với nước này không đồng nghĩa với một hành động tấn công, mà chỉ như là một biện pháp nhằm ngăn chặn kế hoạch chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela.

Trong khi đó, người phát ngôn tổng thống Brazil, ông Otavio Rego, cho hay nước này sẽ bắt đầu chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela bằng đường không bất chấp việc Tổng thống Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với nước này. Theo ông Rego, các mặt hàng như thuốc men, thực phẩm khô sẽ được tập kết tại thị trấn biên giới Pacaraima để chờ đoàn xe của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido chuyển đi.

Hiện nay, hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và Curazao. Ông Guaido khẳng định, số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2, có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Ông Guaido cũng đã rời thủ đô Caracas vào ngày 21/2 để lên đường tới biên giới với Colombia nhằm tiếp nhận viện trợ lương thực và thuốc men bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Maduro.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Phó tổng thống Mỹ thông báo Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tới thủ đô Bogota của Colombia vào ngày 25/2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela với các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm Lima -một liên minh gồm 14 chính phủ hữu khuynh tại châu Mỹ (trừ Mỹ) chống Caracas./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)