Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, hiện nay tại các quốc gia châu Âu, trong đó có Ba Lan, đang tiến hành triển khai tiêm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người dân.

Trung tâm Y tế Lotus, cơ sở hợp tác đầu tiên của Việt Nam và Ba Lan hiện đã được cấp phép tiêm phòng và là một trong số hàng nghìn điểm tiêm chủng trên khắp lãnh thổ Ba Lan.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị trung tâm, đồng thời là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết: “Trung tâm Y tế Lotus rất tự hào là một trong hơn 6.000 điểm tiêm phòng COVID-19 tại Ba Lan. Để có được giấy phép, trung tâm đã vượt qua các đợt kiểm tra về về sinh dịch tễ, trình độ của đội ngũ y, bác sỹ cũng như tiếp cận và xử lý thông tin đối với hệ thống phòng chống COVID-19 của Chính phủ Ba Lan. Hiện nay, trung tâm được Chính phủ Ba Lan cung cấp miễn phí vắcxin của Pfizer/BioNTech để tiêm cho bà con cộng đồng và người bản xứ.”

[AstraZeneca tiến hành thử nghiệm vắcxin với trẻ vị thành niên]

Trong thời gian qua, trung tâm đã kết hợp chặt chẽ với Ban hỗ trợ Cộng đồng phòng chống COVID-19 của Hội người Việt Nam tại Ba Lan, trợ giúp hiệu quả việc xét nghiệm, tư vấn về phòng chống dịch bệnh, cũng như điều trị cho hàng nghìn lượt người trong cộng đồng Việt Nam và người dân sở tại.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Trung tâm Y tế Lotus có đội ngũ y, bác sỹ Ba Lan giàu kinh nghiệm, sẵn sàng sử lý các tình huống xảy ra. Việc tiêm phòng tại đây rất thuận lợi cho người Việt, nhất là những người không thông thạo tiếng Ba Lan. Bà con đăng ký tiêm phòng được hướng dẫn khai báo và tư vấn khám bệnh, tiêm phòng với sự hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

Trung tam Y te cua nguoi Viet o Ba Lan trien khai tiem phong vacxin hinh anh 1Hướng dẫn làm hồ sơ tiêm phòng COVID-19 tại Trung tâm Y tế Lotus, Ba Lan. (Ảnh: Văn Long/TTXVN phát)

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người Việt đang sinh sống tại Ba Lan chia sẻ bản thân cảm thấy hài lòng vì ở đây được hưởng những chế độ ưu đãi như người dân Ba Lan.

Hiện nay, trung tâm đang tiêm phòng cho người trên 70 tuổi từ ngày 27/1 (danh sách được đăng ký từ trước), theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế trong việc khai báo hồ sơ, phiên dịch khám bệnh trước khi tiêm với thái độ phục vụ tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, hiện số lượng vắcxin mà trung tâm nhận được còn hạn chế. Dự kiến vào tháng 3 tới, lượng vắcxin sẽ nhiều hơn để có thể tăng số lượng người được tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Lotus./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)