Trung Thu am ap, nghia tinh den voi tre em hoan canh kho khan hinh anh 1Một bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo ở Bệnh viện Bạch Mai vui Trung Thu. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Chiếc bánh Trung Thu nhỏ, một chiếc đèn lồng tự làm, những tiết mục “cây nhà lá vườn,” những hoạt động ý nghĩa mang lại niềm vui, niềm tin vào cuộc sống đã góp phần tạo ra một mùa Trung Thu ấm áp cho những em nhỏ kém may mắn.

Và ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn có những tấm lòng thiện nguyện, lặng lẽ làm những việc làm mang lại niềm vui đêm Rằm cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức Trung Thu cho trẻ em mồ côi

Tết Trung thu còn được gọi là Tết đoàn viên, là ngày mà các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau cùng phá cỗ, trông Trăng. Trẻ con sẽ được người lớn mua cho những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, ăn bánh Trung Thu và tham gia rước đèn, xem múa lân. 

Thế nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng được hưởng trọn vẹn niềm vui được quây quần bên gia đình vào đêm rằm tháng Tám. Bởi vẫn còn có những đứa trẻ không có được tình thương yêu đủ đầy của cha mẹ, thậm chí có em không biết cha mẹ mình là ai.

Cảm thông và thấu hiểu tâm lý của các em nhỏ bất hạnh, nhiều ngày qua, các bạn tình nguyện viên Câu lạc bộ Sinh viên tự nguyện (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã hợp sức chuẩn bị tổ chức chương trình Trung Thu cho các em nhỏ mồ côi tại chùa Thịnh Đại (Kim Bảng, Hà Nam).

Đây là ngôi nhà của hơn 30 em nhỏ không nơi nương tựa. Hơn 15 năm qua ngôi chùa dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Thanh Hòa đã cưu mang giúp đỡ hàng chục sinh linh nhỏ mồ côi. Những đứa trẻ ấy đều thiệt thòi, có em bị bỏ rơi từ lúc mới sinh, hoặc cha mẹ không có điều kiện nuôi dưỡng, có em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ.

[Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội tặng quà Trung Thu cho thiếu nhi Hà Nội]

Bạn Phùng Thị Thiên Hương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên tự nguyện (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết để gây quỹ thực hiện chương trình, các thành viên câu lạc bộ đã chia nhau đi quyên góp tại các tòa nhà chung cư, nhận đồ phế liệu để bán, tự thiết kế móc chìa khóa đem đi in ấn, hoàn thiện rồi bày bán tại trường, tại ký túc xá ở Mễ Trì và bán online...

Về chương trình Trung Thu cho các em nhỏ tại chùa Thịnh Đại, Phùng Thị Thiên Hương chia sẻ các thành viên câu lạc bộ sẽ cùng các em làm đèn ông sao, biểu diễn văn nghệ, rước đèn và phá cỗ trông trăng để các em vừa được vui chơi vừa được trải nghiệm, tìm hiểu Trung Thu truyền thống. Các em sẽ tham gia rước đèn bằng những sản phẩm do chính mình làm ra.

Thiên Hương và các bạn trong câu lạc bộ cảm thấy rất vui khi có thể mang Trung Thu đến những em nhỏ thiếu thốn tình cảm. Dù những món quà không quá lớn về giá trị vật chất nhưng chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú, mang đến cho các em một mùa Trung Thu đầm ấm, vui vẻ và đáng nhớ.

Trung Thu am ap, nghia tinh den voi tre em hoan canh kho khan hinh anh 2Biểu diễn múa lân tại đêm hội Trăng rằm ở Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

2.000 người đã đăng ký "tiếp thêm sự sống" vào hội trăng rằm

Chiều 21/9, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) phối hợp Quỹ Trái tim yêu thương Tóc Thiện Tâm tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chương trình có 15 phần quà dành cho 15 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn; ngoài ra, tất cả các bệnh nhi tham gia chương trình đều được nhận quà là bóng bay, đèn lồng, được tham gia phá cỗ Trung Thu.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhi điều trị và cần truyền máu để duy trì sự sống.

Không giống như bạn bè cùng trang lứa, tuổi thơ của các em phải gắn liền với 4 bức tường trắng của bệnh viện, các hoá chất thuốc, ống tiêm truyền máu. Hằng ngày, các bệnh nhi phải gồng mình để chiến đấu với bệnh tật, giành giật sự sống. Các em khó có được những hoạt động cắm trại, rước đèn, phá cỗ, cùng vui chơi trong đêm hội trăng rằm.

Trong 5 năm trở lại đây, cứ đến mùa Trung Thu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương lại tổ chức Ngày hội “Trung Thu cho em” để tiếp thêm sức mạnh, mang niềm vui đến cho các em nhỏ đang điều trị tại đây. Qua 5 năm thực hiện, “Trung Thu cho em” đã trở thành điểm đến của những tấm lòng nhân ái.

Năm nay, ngày chính hội sẽ diễn ra từ ngày 22-23/9 tại khuôn viên bệnh viện. Trong chuỗi các hoạt động của ngày hội, chương trình hiến máu "Thắp sáng nụ cười trẻ thơ” là chương trình chính nhằm huy động lượng máu lớn, kịp thời cung cấp cho các bệnh nhân cần máu.

Chương trình dự kiến tiếp nhận 2.500 đơn vị máu. Theo thống kê của ban tổ chức đến ngày 19/9 đã có hơn 2.000 người đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội.

“Trung Thu cho em” dành được rất nhiều sự quan tâm của các câu lạc bộ sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Mỗi câu lạc bộ đã tự tổ chức các hoạt động nhằm gây quỹ thông qua việc bán các sản phẩm handmade, bán đồ hay ấn phẩm của chương trình để đem đến cho mỗi em nhỏ một phần quà Trung Thu trọn vẹn và ý nghĩa.

Bên cạnh việc tổ chức hiến máu, chương trình còn có nhiều hoạt động vui chơi khác để giúp các em nhỏ có cơ hội hòa mình vào không khí vui tươi, náo nức của Tết Trung Thu.

Các em sẽ được xem các chương trình biểu diễn văn nghệ do các nghệ sỹ, tình nguyện viên các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội biểu diễn; giao lưu, trò chuyện với các ca sỹ khách mời; xem chương trình đồng diễn nhảy tập thể, tham gia hội trại "Sắc màu Trung Thu” - không gian tràn ngập đèn lồng màu xanh cốm và nhiều trò chơi hấp dẫn khác. 

“Trung Thu cho em” thực sự là món quà tinh thần dành tặng cho người hiến máu và bệnh nhân nhi nhân dịp Trung Thu với hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho bệnh nhân, bệnh nhi trong dịp Tết đoàn viên./.
Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)