Trưởng Ban Dân vận Trung ương thăm hỏi người dân vùng lũ Quảng Trị

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là ổn định đời sống người dân, không để người dân nào bị thiếu đói, bị rét.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương thăm hỏi người dân vùng lũ Quảng Trị ảnh 1Cứu trợ nhu yếu phẩm cho người dân bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Nhằm chia sẻ, động viên người dân chịu thiệt hại nặng nề do các đợt bão lũ vừa qua, ngày 1/11, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Đoàn đã lắng nghe báo cáo tình hình thiệt hại trong các đợt lũ lụt và cơn bão số 9 gây ra.

Theo báo cáo, trong tháng 10 vừa qua, tỉnh Quảng Trị chịu liên tiếp 5 trận lũ lụt cùng với ảnh hưởng của bão số 9 đã gây ra nhiều thiệt hại đối với địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 11 điểm bị ngập sâu. Bão lũ đã khiến 50 người chết, 4 người mất tích; 285 ngôi nhà bị sập; nhiều cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục bị hư hại nặng. Ước tính tổng thiệt hại do bão lũ lên đến trên 2.000 tỷ đồng.

["Lũ chồng lũ, bão chồng bão” miền Trung: Huy động tổng lực để ứng phó]

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm của trung ương, các bộ, ngành và các tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi miền đất nước đã kịp thời hỗ trợ cho người dân vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đến nay, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Quảng Trị đã nhận được số tiền hỗ trợ 37 tỷ đồng. Hiện tại, tỉnh đang nỗ lực huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương, kịp thời của tỉnh Quảng Trị trong việc ứng phó với bão lũ cũng như giúp nhân nhân khắc phục thiệt hại.

Phương châm 4 tại chỗ đã được thực hiện xuyên suốt, có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở. Tinh thần gắn kết chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân cùng chung tay giải quyết đã giúp người dân vượt qua khó khăn.

Bà Trương Thị Mai cho biết Chính phủ đã và đang có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các địa phương kịp thời khắc phục hậu quả bão lũ, cùng với sự sự chung tay của toàn xã hội hướng về miền Trung, hướng về Quảng Trị.

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là ổn định đời sống người dân, không để người dân nào bị thiếu đói, bị rét với phương châm “ai khó khăn đều được giúp đỡ,” và “ai là người khó khăn nhất phải được giúp đỡ trước.” Càng khó khăn, càng hoạn nạn thì cán bộ, đảng viên phải nêu gương, hy sinh quyền lợi vì dân để tạo niềm tin cho nhân dân.

Mùa mưa bão ở miền Trung vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới, chính quyền và người dân Quảng Trị cần tiếp tục có những phương án phối hợp chặt chẽ để chủ động ứng phó, đặc biệt tập trung rà soát, di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng xung đến nơi an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, tỉnh nhanh chóng ổn định đời sống của người dân cả trước mắt và lâu dài, trong đó chú trọng về giáo dục, y tế, lương thực, cây con giống tái sản xuất...

Cùng với lực lượng quân đội, tỉnh cần huy động thêm lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích để hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhân dịp này, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng Đoàn công tác đã đến viếng, dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; thắp hương tại nhà của Liệt sỹ Trung tá Phạm Ngọc Quyết, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (tại đường Lý Thường Kiệt, thành phố Đông Hà); trao tặng 100 suất quà cho người dân bị thiệt hại nặng nề do bão lũ tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục