Ngày 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã tiếp ông Adam Boehler, Tổng giám đốc của Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC) Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình hoan nghênh ông Adam Boehler cùng Đoàn công tác gồm lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa thiết thực, cho thấy sự chủ động, tích cực, cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, là minh chứng cho thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào thực chất.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và hoan nghênh doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như năng lượng, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, trang thiết bị y tế, công nghệ sinh học.

Nhân dịp này, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về việc Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực thực hiện các giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ.

[Thủ tướng tiếp TGĐ Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế Hoa Kỳ]

Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ nói chung và trong lĩnh vực thương mại nói riêng trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, là đối tác tin cậy và chân thành của Hoa Kỳ.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế (DFC) và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước; xây dựng, củng cố lòng tin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hai nước tiếp tục vun đắp, thúc đẩy một cách thực chất quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực.

Ông Adam Boehler cảm ơn Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã dành thời gian tiếp Đoàn, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ về tăng cường quan hệ hữu nghị và Đối tác toàn diện với Việt Nam, Tổng giám đốc của Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tư nhân của Hoa Kỳ nói chung và của DFC nói riêng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng giám đốc của Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác xử lý vấn đề thâm hụt thương mại song phương./.

PV (TTXVN/Vietnam+)