Trường ca 'Hồi sinh' lan tỏa tinh thần sống và hy vọng giữa đại dịch

Tập trường ca của nhà thơ Lữ Mai tái hiện nhiều câu chuyện xúc động, ám ảnh người đọc mãnh liệt trong bối cảnh, thời điểm toàn xã hội gồng mình chống dịch.
Toàn bộ doanh thu phát hành sẽ được dùng để ủng hộ trẻ mồ côi sau đại dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Toàn bộ doanh thu phát hành sẽ được dùng để ủng hộ trẻ mồ côi sau đại dịch. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong tháng Ba, Nhà xuất bản Hội Nhà văn sẽ ấn hành trường ca “Hồi sinh” của nhà thơ Lữ Mai (sinh năm 1988). Toàn bộ doanh thu phát hành sẽ được dùng để ủng hộ trẻ mồ côi sau đại dịch.

Sau “Ngang qua bình minh” (Nhà xuất bản Văn học, 2020) về chủ quyền biển, đảo và “Chư Tan Kra mây trắng” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2021) với chủ đề tìm kiếm hài cốt liệt sỹ thì “Hồi sinh” là tập trường ca thứ ba của nhà thơ Lữ Mai.

Trường ca gồm 156 trang, chia thành 8 chương, tái hiện nhiều câu chuyện xúc động, ám ảnh người đọc mãnh liệt trong bối cảnh, thời điểm toàn xã hội gồng mình chống dịch.

['Ngang qua bình minh' - trường ca về những người lính biển]

Đó là hình ảnh những em nhỏ không được đến trường, việc học hành, vui chơi diễn ra giữa bốn bức tường trống trải; hình ảnh đầy xúc động đội ngũ tuyến đầu chống dịch phải hy sinh hạnh phúc cá nhân cùng người bệnh giành giật từng hơi thở, sự sống. Đó cũng là giai điệu đêm tháng Bảy cất lên từ khoảng sân bệnh viện mà các nghệ sỹ mang đến đã xoa dịu nhiều đau đớn, mất mát; nỗi ám ảnh của những cuộc hồi hương với đoàn người nối nhau rời phố thị, hương khói tỏa quanh những bàn thờ vọng mà tất cả những người con đang ở tuyến đầu chống dịch không thể về chịu tang cha mẹ.

Cuối cùng là tiếng gọi thiết tha của tình người, sự sống, niềm tin cho những ban mai yên bình trở lại

Trường ca 'Hồi sinh' lan tỏa tinh thần sống và hy vọng giữa đại dịch ảnh 1Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai hiện đang công tác tại Báo Nhân dân. (Ảnh: NVCC)

Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ: "Ngoài cảm xúc, ám ảnh về thời COVID-19, tập sách được ấp ủ, ra đời bằng chính niềm thương xót và dằn vặt của tôi trước thực tế, hậu quả mà đại dịch đã gây ra cho cuộc sống, con người, để lại những dư chấn khủng khiếp."

Điều đặc biệt là một số trích đoạn trong bản thảo trường ca “Hồi sinh” đã đoạt nhiều giải thưởng. Cụ thể, chùm tác phẩm “Trong chuỗi ngày Sài Gòn,” “Tiếng Saxophone đêm tháng Bảy” đoạt giải Ba cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2021; chùm tác phẩm “Hồi hương,” “Thư gửi mẹ từ chốt trực”“Hồi sinh” đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi thơ “Sống và hy vọng” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp Kênh VOV6-Đài Tiếng nói Việt Nam và Quán Chiêu Văn tổ chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục