Trường học “ngoại khóa” chất lượng về kỹ năng phòng cháy của nhân dân Thủ đô

Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã thu hút đông đảo người dân tham gia trải nghiệm và trang bị thêm kiến thức về phòng cháy, chữa cháy sau một tháng ra mắt.

Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Thanh Xuân, Hà Nội) là địa điểm người dân có thể tham gia trải nghiệm thường xuyên vào cuối tuần. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Thanh Xuân, Hà Nội) là địa điểm người dân có thể tham gia trải nghiệm thường xuyên vào cuối tuần. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (địa chỉ 166 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội) bước đầu trở thành địa điểm ‘lui tới’ của người dân Thủ đô mỗi cuối tuần để trải nghiệm và tìm hiểu thêm về kiến thức phòng cháy chữa cháy.

Chủ động trang bị kiến thức phòng cháy

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn Thành phố Hà Nội nói riêng xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, trong đó có nhiều nạn nhân đang còn trong độ tuổi học sinh.

Vì vậy, nhiều người dân cũng như các hộ gia đình, cơ quan đã lựa chọn Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy là nơi để tìm hiểu thêm kiến thức về phòng cháy và trải nghiệm các kỹ năng thoát khỏi đám cháy, sơ cứu người bị nạn.

Chị Nguyễn Hà Thu (Hà Đông, Hà Nội) đã đăng ký cho con trai Quốc Anh 2 buổi trải nghiệm tại trung tâm khi con bước vào kỳ nghỉ Hè. Mặc dù chị đã dặn dò con phải cẩn thận khi ở nhà một mình trong lúc bố mẹ đi làm tuy nhiên chị vẫn chưa yên tâm hoàn toàn nếu chẳng may có trường hợp xấu xảy ra.

vnp_ trung tam pccc 1-6 1.jpg
Các em nhỏ được hướng dẫn và thực hành kỹ năng thoát nạn trong môi trường đám cháy nhiều khói. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

“Ngoài việc cho cháu tham gia các hoạt động vui chơi thể thao ngoài trời trong dịp nghỉ Hè, tôi lựa chọn cho cháu tìm hiểu thêm những kiến thức và kỹ năng phòng cháy tại trung tâm vì tại đây có những khu trải nghiệm tình huống thực tế rất thiết thực,” chị Thu nói.

Quốc Anh sau khi tham gia các buổi thực hành kỹ năng tại trung tâm đã được trực tiếp tham gia các hoạt động như thoát nạn trong nhà có nhiều khói mô phỏng như một đám cháy, được trực tiếp phun bình chữa cháy để dập tắt đám cháy, được thoát nạn từ trên cao xuống.

“Qua những trải nghiệm tại trung tâm, con cảm thấy tự tin hơn và đã biết cách phải làm những gì khi có cháy,” Quốc Anh chia sẻ.

Với mục tiêu “vui, khỏe, an toàn” cho từng gia đình của cán bộ chiến sỹ Cục Y tế (Bộ Công an), Hội Phụ nữ Cục Y tế tổ chức trải nghiệm thực tế những kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các con em.

vnp_ trung tam pccc 5.jpg
Lực lượng chức năng hướng dẫn cách hô hấp nhân tạo, sơ cứu người bị nạn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Đại tá Nguyễn Sỹ Thanh - Phó Cục trưởng Cục Y tế cho biết, tham gia các buổi vừa học, vừa chơi tại trung tâm có ý nghĩa thiết thực đối với các bậc phụ huynh và các cháu trong công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em; đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ tại gia đình, cơ quan và trường học.

Trường học “ngoại khóa” chất lượng

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, sau một tháng hoạt động (từ ngày 10-5 đến nay), Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã thu hút 4.180 lượt khách tham gia trải nghiệm các hoạt động.

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) khẳng định, Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là trường học “ngoại khóa” chất lượng cho mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ.

vnp_ trung tam pccc 7.jpg
Người dân tham gia trải nghiệm tình huống thoát nạn khỏi đám cháy bằng máy dây leo cùng lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Những ngày qua, trung tâm đã hoàn thành nhiệm vụ phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh và chung cư cao tầng, nơi tập trung đông người.

Bên cạnh đó, trung tâm là nơi tổ chức Hội thi tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, đây là hoạt động quan trọng giúp các tổ liên gia thực hành thêm những tình huống để chung tay cùng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong quá trình kinh doanh, sinh hoạt.

Ngoài việc tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, người dân khi tới trung tâm được tham quan các mô hình, thiết bị phòng cháy chữa cháy, xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoạt động định kỳ tại Trung tâm Văn hóa quận Thanh Xuân vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần (sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ 30, chiều từ 14 giờ đến 17 giờ).

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia trải nghiệm, học tập tại Trung tâm Giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có thể đến đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký qua số hotline: 0243.227.2134 - 0988.378.516 để được hỗ trợ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục